Liên minh AUKUS xem xét khả năng hợp tác với Nhật Bản

Liên minh AUKUS, gồm Mỹ, Vương quốc Anh và Australia đang xem xét hợp tác với Nhật Bản trong lĩnh vực công nghệ tiên tiến - một trong những trụ cột của khuôn khổ an ninh ba bên. Tuyên bố này được đưa ra ngay trước khi Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida diễn ra tại Washington vào ngày 10/4.

Trong một tuyên bố chung, liên minh AUKUS khẳng định sẽ hợp tác với Nhật Bản trong các lĩnh vực như phát triển điện toán lượng tử, vũ khí siêu thanh, trí tuệ nhân tạo và công nghệ mạng. Trong khi đó, “trụ cột thứ nhất” của Hiệp ước AUKUS liên quan đến việc mua sắm tàu ngầm hạt nhân của Australia, không nằm trong chương trình nghị sự.

Cùng ngày, phía Nhật Bản cho biết chưa có quyết định nào về việc hợp tác với AUKUS.AUKUS được thành lập vào năm 2021 bao gồm Mỹ, Vương quốc Anh và Australia. Một phần của hiệp ước này là Washington và London phải hỗ trợ Canberra xây dựng lực lượng tàu ngầm hạt nhân. Việc kết nạp thêm thành viên mới được cho là có thể sẽ giúp hoạt động hợp tác của AUKUS rộng hơn trước.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chi tiết!