Liên kết chuỗi giá trị mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân Sơn La

Những hình ảnh tại Hà Nam không chỉ đơn thuần là tái hiện một lễ hội, đó là tiền đề để hướng tới một nền nông nghiệp hiện đại, bền vững. Như thông điệp từ Lễ hội Tịch điền, trong bối cảnh mới, người nông dân không còn sản xuất đơn lẻ mà liên kết với nhau để hình thành các Hợp tác xã nông nghiệp bài bản, quy mô, hỗ trợ nhau trong sản xuất.

Khi giá trị kinh tế nông nghiệp cao cũng giúp cho việc xây dựng nông thôn mới được thuận lợi, khởi sắc. Mời quý vị theo dõi phóng sự được thực hiện tại tỉnh Sơn La - 1 địa phương phát triển mạnh về nông nghiệp những năm gần đây để thấy được kết quả từ những chính sách nông nghiệp đúng đắn.

Đến nay, Sơn La trở thành vựa trái cây lớn nhất miền Bắc với tổng diện tích cây ăn quả các loại khoảng 84.000ha. Sản lượng hàng năm đạt trên 450 tấn/năm. Sản phẩm trái cây của Sơn La đa dạng, phong phú như: xoài, nhãn, mận, chuối, chanh leo, thanh long…được xuất khẩu sang 21 nước trên thế giới.

Khi những người nông dân không còn sản xuất đơn lẻ, họ hoặc trở thành thành viên của hợp tác xã, hoặc sản xuất theo chuỗi giá trị có sự liên kết với các hợp tác xã thì hiệu quả kinh tế đã nâng lên rõ rệt. Các hình thức canh tác manh mún nhỏ lẻ, thiếu khoa học kỹ thuật đã được thay thế bởi cách nghĩ, cách làm hiện đại đáp ứng các quy chuẩn của thị trường.

Trong chuỗi liên kết “6 nhà” với nòng cốt là liên kết nhà nông - nhà doanh nghiệp, những năm gần đây tỉnh Sơn La tập trung hút doanh nghiệp “đầu tàu” có đủ năng lực để dẫn dắt chuỗi giá trị hiệu quả để phát triển các cụm liên kết sản xuất - chế biến và tiêu thụ tại địa phương. Hiện nay, tỉnh Sơn La có 543 cơ sở và 17 nhà máy chế biến nông sản công suất lớn trong đó có những nhà máy đang trong quá trình hoàn thiện. Dự tính khi các nhà máy đi vào hoạt động sẽ hút một lượng lớn lao động địa phương vào làm việc tại nhà máy cũng như trên các vùng nguyên liệu.

Từ 1 tỉnh miền núi nghèo nàn, lạc hậu với đa phần bà con nông dân quen trồng cây ngô, cây sắn kém hiệu quả đến nay Sơn La nằm trong số những tỉnh đứng đầu cả nước về sản lượng và chất lượng nông sản. Địa phương này đã có 24 sản phẩm được cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ; xây dựng và 235 chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản thủy sản an toàn. Giá trị hàng hóa tham gia xuất khẩu của địa phương này trong năm vừa qua đạt trên 161 triệu đô la Mỹ trong đó có trên 150 triệu đô la Mỹ là hàng hóa nông sản thực phẩm.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!  

Hoàng Hà