Liên hợp quốc tiếp tục cảnh báo về khí nhà kính trước thềm Hội nghị COP27

Thời gian sắp hết để thế giới có thể hạn chế sự ấm lên toàn cầu. Đây là lời cảnh báo từ cơ quan khí hậu của Liên hợp quốc khi nồng độ khí nhà kính tăng lên mức kỷ lục mới vào năm ngoái.

Theo báo cáo từ Tổ chức Khí tượng Thế giới của Liên hợp quốc, nồng độ trong khí quyển của cả 3 loại khí nhà kính là carbon dioxide, metan và nitrous oxide tăng cao vượt xa mức tăng trung bình trong thập kỷ qua, có nghĩa là chúng hiện đang ở mức kỷ lục mới. Nồng độ của khí nhà kính CO2 chính đã tăng 2,5 phần triệu lên mức chưa từng thấy kể từ ít nhất 3 triệu năm qua. Báo cáo cho biết mức tăng trong khí metan giữ nhiệt mạnh là cao nhất kể từ khi các ghi chép bắt đầu vào năm 1983.

Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP27 từ ngày 6 tháng 11 được tổ chức tại Ai Cập, các chuyên gia cho rằng cần phải khẩn trương hành động nhiều hơn nữa.

Ông PETTERI TAALAS - Tổng thư ký Tổ chức Khí tượng Thế giới: ''Tại Glasgow, các nước G7 và Liên minh châu Âu đã đưa ra cam kết và chúng tôi đã nghe các cam kết từ một số quốc gia khác, nhưng họ đã không làm như vậy trước đây và thách thức lớn nhất nằm ở các nước G20 này. Điều quan trọng là phải thúc giục các nước G20 thực hiện cam kết, bởi vì các nước này chịu trách nhiệm cho 80% lượng khí thải toàn cầu."

Khí nhà kính là nguyên nhân làm ấm Trái đất và gây ra các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như sóng nhiệt, hạn hán và mưa lũ.