Liên hợp quốc nỗ lực gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc

Liên hợp quốc tiếp tục kêu gọi các bên thể hiện thiện chí thực hiện sáng kiến ngũ cốc Biển Đen và tạo điều kiện để các tàu chở ngũ cốc di chuyển kịp thời, an toàn và thông suốt.

Phát biểu trước báo giới, Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, bà Stephanie Tremblay cho biết Liên hợp quốc sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tham vấn nhằm gia hạn sáng kiến ngũ cốc Biển Đen do Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian. Bà Tremblay nhấn mạnh Liên hợp quốc tiếp tục kêu gọi các bên thể hiện thiện chí và tạo điều kiện để các tàu chở ngũ cốc di chuyển kịp thời, an toàn và thông suốt.

Bà STEPHANIE TREMBLAY, Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc: "Chúng tôi tiếp tục kêu gọi các bên tiếp tục nỗ lực hết mình và có thiện chí trong việc thực hiện sáng kiến và tạo điều kiện cho tàu thuyền di chuyển kịp thời, an toàn và không bị cản trở. Như chúng tôi đã đề cập trước đây, đây là một tuyến cung cấp thực phẩm quan trọng và nó cần được thúc đẩy mạnh mẽ hơn.”

Theo kế hoạch, các quan chức của Liên hợp quốc sẽ có cuộc họp với một phái đoàn cấp cao Nga do Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Vershinin dẫn đầu vào ngày 11/11 tới tại Geneva (Thụy Sĩ) để tiếp tục nỗ lực gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc. Các nước thành viên Liên hợp quốc bày tỏ hy vọng các cuộc thảo luận với phái đoàn Nga sắp tới sẽ đạt tiến bộ trong việc tạo điều kiện cho lương thực và phân bón có nguồn gốc Nga được xuất khẩu ra thị trường thế giới.