Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ nhân đạo 5,6 tỷ USD cho Ukraine

Ngày 15/2, Giám đốc nhân đạo của Liên hợp quốc (LHQ) Martin Griffiths kêu gọi các nước quyên góp 5,6 tỷ USD trong năm 2023 để viện trợ nhân đạo cho Ukraine và hỗ trợ hàng triệu người sơ tán khỏi nước này, theo AFP.

Phát biểu về chiến sự Ukraine, ông Griffiths cho rằng chiến tranh tiếp tục gây ra chết chóc và tình trạng mất nhà cửa với quy mô lớn, vì vậy cần làm tất cả những gì có thể để đến được với những cộng đồng khó tiếp cận nhất, trong đó có người dân gần tiền tuyến.

Sau gần một năm Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, LHQ ước tính 21,8 triệu người Ukraine đang cần hỗ trợ nhân đạo. Theo ông Griffiths, khoản tiền 5,6 tỷ USD mà LHQ đề xuất sẽ cho phép các nhân viên viện trợ nhân đạo tiếp cận 15,3 triệu người có nhu cầu cấp thiết nhất ở Ukraine trong năm nay.

Trong đó, 1,7 tỷ USD sẽ được dùng để hỗ trợ hơn 4 triệu người tị nạn Ukraine đang lưu trú trên khắp Đông u. Cũng theo LHQ, phụ nữ và trẻ em chiếm khoảng 86% tổng số người tị nạn Ukraine ở nước ngoài.

Từ khi chiến sự bùng phát, các tổ chức nhân đạo ở Ukraine đã nỗ lực tiếp cận người dân trên khắp đất nước, với gần 16 triệu người nhận được dịch vụ viện trợ và bảo vệ trong năm 2022.

Thực hiện : Mai Phương