Liên hợp quốc kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres vừa lên tiếng kêu gọi Nga và Ukraine ngừng bắn trong 4 ngày nhân tuần lễ Phục sinh. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Moskva thông báo bước vào giai đoạn mới của chiến dịch quân sự đặc biệt, tập trung vào các khu vực ở miền Đông Ukraine.

Theo Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, thỏa thuận ngừng bắn sẽ cho phép dân thường có thể sơ tán an toàn ra khỏi khu vực chiến sự, hỗ trợ việc đưa viện trợ nhân đạo tới các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, đặc biệt là các thành phố Mariupol, Kherson, Donetsk và Luhansk.

 Tổng Thư ký Liên hợp quốc ANTONIO GUTERRES: “Hôm nay, tôi kêu gọi lệnh ngừng bắn nhân đạo 4 ngày trong tuần lễ Phục sinh, để cho phép mở một loạt các hành lang nhân đạo. Lễ Phục sinh năm nay lại trùng với thời điểm xảy ra xung đột tại Ukraine. Việc tập trung lực lượng và hỏa lực mạnh khiến trận chiến này chắc chắn trở nên bạo lực, đẫm máu và tàn phá hơn.”

Cùng ngày, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp cập nhật tình hình người tị nạn Ukraine và tìm kiếm giải pháp nhân đạo trước mắt để hỗ trợ những người này. Hiện vẫn còn hơn 13 triệu người đang mắc kẹt ở những khu vực chiến sự nguy hiểm, không thể sơ tán và cũng không tiếp cận được với viện trợ của cộng đồng quốc tế, do đó rất cần Hội đồng Bảo an sớm có quyết sách hỗ trợ phù hợp. 

Tổng Thư ký Liên hợp quốc ANTONIO GUTERRES: "Nhu cầu nhân đạo là rất lớn. Mọi người không có thực phẩm, nguồn cung cấp nước để chữa trị cho những người bị bệnh, bị thương hay đơn giản là để sống qua ngày. Hiện hơn 12 triệu người ở Ukraine đang cần sự trợ giúp. Chúng tôi dự đoán rằng con số này sẽ tăng lên 15,7 triệu”.

Theo báo cáo của Cơ quan điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc, kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, khoảng 7,1 triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa, trong đó 4,79 triệu người tị nạn tới các nước láng giềng gần Ukraine.

Thực hiện : Đinh Giang