LHQ: Hơn 12.000 người thiệt mạng kể từ khi giao tranh nổ ra ở Sudan

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) hôm 7/12 công bố, 12.190 người đã thiệt mạng kể từ khi giao tranh nổ ra giữa Lực lượng Vũ trang Sudan (SAF) và Lực lượng Hỗ trợ Nhanh bán quân sự (RSF) vào giữa tháng 4 năm nay.

So với 4 tuần trước đó, số trận giao tranh giảm 10% và số vụ nổ cũng như bạo lực từ xa ở Sudan giảm 38%.

OCHA cho biết thêm, khoảng 5,3 triệu người đã phải di dời ở Sudan, trong đó khoảng 1,3 triệu người đã vượt biên sang các nước láng giềng, bao gồm Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Chad, Ai Cập, Ethiopia và Nam Sudan.

Cũng theo OCHA, số ca nghi mắc bệnh tả ở Sudan đã tăng hơn gấp đôi trong tháng qua.

Sudan đang phải đối mặt với tình hình nhân đạo ngày càng xấu đi kể từ khi các cuộc đụng độ chết người nổ ra giữa SAF và RSF ở thủ đô Khartoum và các khu vực khác vào ngày 15/4.

Hồi đầu tháng 5, Saudi Arabia và Mỹ đã tài trợ cho đàm phán giữa các bên tham chiến ở Sudan tại thành phố cảng Jeddah của Saudi Arabia. Một số thỏa thuận ngừng bắn đã đạt được kể từ đó, nhưng cả hai bên đều cáo buộc nhau vi phạm các thỏa thuận này.

Hồi tháng 11/2023, OCHA ước tính khoảng 2/3 dân số Sudan không được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe và hơn 70% cơ sở y tế ở các khu vực xung đột không còn hoạt động.

(*) Nguồn: VietnamPlus

Hồng Quyên