Lênh đênh cuộc sống mưu sinh của những người không giấy tờ tùy thân trên hồ Dầu Tiếng

Hàng trăm hộ dân người Việt di cư tự do từ Campuchia về sinh sống trên vùng đất bán ngập Hồ Dầu Tiếng, địa bàn xã Tân Thành, huyện Tân Châu, Tây Ninh. Họ không có giấy tờ tùy thân nên không thể hòa nhập với xã hội, không xin được việc làm ổn định. Vì cuộc sống mưu sinh, trong những năm qua họ phải bám trụ hồ Dầu Tiếng để sống qua ngày.

Vợ chồng ông Dịp Văn Kiên ở xã Tà Dơ, huyện Tân Châu vừa cập bến sau gần 12 tiếng đồng hồ giăng lưới. Trên ghe có gần 15kg cá đang chờ bán cho thương lái. Vì cuộc sống khó khăn bên xứ người, đến năm 2016 gia đình ông quyết định về Việt Nam với mong muốn có cuộc sống ổn định hơn.

Từ tờ mờ sáng, xóm chài nhộn nhịp chuẩn bị ghe, võ lãi đi giăng lưới, đến 3-4h chiều thì cập bến. Có hôm được vài chục kg, có hôm chỉ vài kg cá. Bán cho thương lái từ 17 ngàn đến hơn 20 ngàn một kg, tùy loại cá.

Một người làm lo cho 4-5 miệng ăn, thiếu trước hụt sau. Vì cuộc sống cuộc sống mưu sinh mỗi ngày họ phải lênh đênh trên mặt hồ 12-13 tiếng dưới cái nắng như lửa ở Tây Ninh. Tất cả họ có chung mơ ước được cấp hộ khẩu, CCCD để đ ược công việc ổn định. Theo thông kế UBND xã Tân Thành hiện trên địa bàn có gần 3 ngàn trường hợp di cư tự do từ Camphuchia về đều không có giấy tờ tùy thân nên không đủ điều kiện để cấp CCCD.

Hữu Bình