Lễ kỷ niệm 50 năm Giải phóng tỉnh Quảng Trị và sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành Cổ

Tối 29/4, kỷ niệm 47 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Quảng Trị đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng (1/5/1972 - 1/5/2022), 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị. Dự lễ kỷ niệm có Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc; Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Quảng Trị có vai trò, vị trí và giá trị đặc biệt trong sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Trong đó, phải kể đến mốc son sự kiện giải phóng tỉnh Quảng Trị và 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành Cổ. Trận chiến là bản tráng ca hào hùng góp phần quan trọng đi đến ký kết hiệp định Pari. Đây cũng là cơ sở để quân và dân ta làm nên đại thắng mùa Xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. 

Quảng Trị hôm nay chứng kiến sự đổi thay, vươn lên mạnh mẽ với một sức sống mới, khí thế mới, viết nên câu chuyện cổ tích về "đất thép" nở hoa, hồi sinh từ mảnh đất bom cày, đạn xới. Quảng Trị vinh dự lần thứ 2 được tặng Huân chương Hồ Chí Minh.

Cũng trong chiều 29/4, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác trung ương đã đến nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường Chính, Trường Sơn dâng hương, hoa tri ân công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập của dân tộc. Dịp này, đoàn đến thăm, tặng quà một số gia đình chính sách, có công với cách mạng tại thành phố Đông Hà tỉnh Quảng Trị.

Thực hiện : Võ Linh Đào Bảo