Lễ hội Khai hạ của người Mường

Cứ vào mùng 7 Tết hằng năm, đồng bào Mường tại Tây Nguyên sẽ tụ họp tại các đình làng để tổ chức Lễ khai hạ (còn gọi là lễ hạ nêu). Đây được xem là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của đồng bào Mường tại đây.

Dựng cây nêu vào dịp cuối năm là phong tục truyền thống của người Mường để chuẩn bị đón Tết. Đến ngày mùng 7 tháng Giêng, khi tổ chức Lễ khai hạ, cũng là thời điểm để các gia đình hạ nêu. Ngay từ sáng sớm, tại Đình Thịnh Lang, xã Hòa Thắng, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, đông đảo người Mường đã tụ họp về đây dự lễ hạ nêu. Một nét riêng không thể thiếu bên trong đình là những người phụ nữ Mường trong trang phục truyền thống sẽ cùng đánh chiêng, tạo nên âm vang rộn ràng của ngày lễ khai hạ.

Nghi thức cúng Thành hoàng và cúng thần nông, thổ địa sẽ được ông chủ đình thay mặt dân làng thực hiện theo đúng bản sắc người Mường. Lễ vật gồm heo, gà, xôi, rượu dùng để cúng cũng đã được chuẩn bị, bày biện đầy đủ trên những mâm cỗ lá trang trọng. Mong ước cho dân làng sức khỏe dồi dào, mùa màng thuận lợi, năm mới ấm no, hạnh phúc.

Sau phần lễ, trên sân đình, rộn ràng không khí của phần hội với các trò chơi dân gian như: đấu vật, kéo co, ném còn, nhảy ba bố, đập heo,... Lễ khai hạ hay còn gọi là hạ nêu là ngày lễ lớn của dân tộc Mường. Dù di cư vào Tây Nguyên đã hơn 50 năm nhưng dân làng bản Mường vẫn duy trì được những nét đẹp trong phong tục của ngày lễ.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!  

Thực hiện : Kim Liên Đức Hưng