Lào Cai: Nơi du lịch cộng đồng phát triển từ những mô hình khởi nghiệp độc đáo của thanh niên

Lào Cai những năm gần đây là một trong những địa điểm hấp dẫn thu hút khách du lịch. Bên cạnh trung tâm du lịch như Sapa, thì hiện nay xu hướng trải nghiệm du lịch cộng đồng tại các bản, làng người dân tộc thiểu số đang được nhiều khách du lịch quan tâm. Nhiều thanh niên địa phương đã tạo nên những mô hình du lịch độc đáo mang đậm bản sắc dân tộc.

Lần đầu tiên đi du lịch nhưng lại lưu trú tại 1 homestay ở sâu trong bản của người Mông tại Thị xã Sapa, tỉnh Lào Cai, anh Tú – một du khách Hà Nội rất thích thú khi  được hòa mình với thiên nhiên, rừng núi. Hơn thế, anh còn được trải nghiệm sinh hoạt và tìm hiểu cuộc sống của người Mông bản địa.

Anh Trần Ngọc Tú, Hà Nội: “Rất vui khi được trải nghiệm mô hình homestay của 1 anh thanh niên người dân tộc. Anh ấy đã có mô hình rất hay. Tuy đường xá vất vả. Mình sẽ trải qua cung đường ngoằn nghèo. Nhưng khi đến đây mình được hòa mình cuộc sống thiện nhiên và trải nghiệm những điều gần gũi với cuộc sống dân tộc người bản địa ở đây.”

Còn đây một homestay rất hút khách du lịch của một thanh niên dân tộc Hà Nhì tại xã Y Tý, Bát Xát, Lào Cai. Nắm bắt đặc trưng của dân tộc mình là xây nhà đắp đất, mái nhà lợp tre, nứa, khu lưu trú của anh Lý Sá Xuy đã mô phỏng lại như vậy. Nét văn hóa kiến trúc độc đáo của người Hà Nhì đã khiến nơi đây  trở thành địa điểm lý tưởng để nhiều khách du lịch tìm đến “săn mây”.

Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh Lào Cai đã xác định phát triển du lịch là 1 trong 2 ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương. Trên cơ sở đó, nhiều mô hình thanh niên gắn  sản xuất nông nghiệp  với du lịch cộng đồng đã được tỉnh Đoàn quan tâm, hỗ trợ thông qua việc cho vay vốn và tập huấn kiến thức tại các vườn ươm doanh nghiệp.  

Anh Nguyễn Hải Đăng, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Lào Cai: "Để triển khai mạnh hơn các hoạt động này, chúng tôi xây dựng các vườm ươm doanh nghiệp cho các bạn để khi các bạn có ý tưởng, có mô hình chúng tôi tập trung xây dựng mối liên kết giữa các mô hình. Qua đó, các bạn trong vườn ươm sẽ được tham gia các khóa đào tạo, tập huấn cũng như các buổi xúc tiến thương mại để quảng bá thương hiệu của mình để phát triển thương hiệu mạnh hơn nữa."

Lào Cai những năm gần đây ngày càng thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm. Với ý chí quyết tâm, “không có việc gì khó - chỉ sợ lòng không bền” của tuổi trẻ, các mô hình homestay đặc biệt của những thanh niên dân tộc đã từng bước vượt qua khó khăn và ngày càng được nhiều người biết đến. Họ không chỉ làm giàu cho bản thân, bà con bản làng trên chính mảnh đất quê hương mà còn góp phần quảng bá rộng rãi bản sắc văn hóa của dân tộc.