Lào Cai: Hơn 11.000 học sinh vùng cao không có BHYT do tác động của Quyết định 861/QĐ-TTg

Năm học 2021-2022 đã sắp kết thúc nhưng hơn 11 nghìn học sinh ở vùng cao của tỉnh Lào Cai vẫn chưa có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Nguyên nhân là, khi các xã vùng cao đạt chuẩn nông thôn mới, tức là từ vùng đặc biệt khó khăn (vùng 3) chuyển thành xã vùng 1, học sinh ở các xã này sẽ phải mua bảo hiểm y tế thay vì được cấp miễn phí như trước đây.

Trường Tiểu học Na Lốc có gần 400 học sinh thì có đến hơn 100 em chưa có thẻ BHYT. Chỉ có 39 em mua BHYT, còn lại 247 em thuộc diện nghèo và cận nghèo được cấp miễn phí. Không có thẻ, nên khi ốm đau, các em chỉ được thăm khám miễn phí tại phòng y tế của nhà trường.

Ông HOÀNG NGỌC MINH Quyền Hiệu trưởng Trường Tiểu học Na Lốc, xã Bản Lẩu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai: “Do điều kiện là những em này là thuộc gia đình cận nghèo hoặc là gia đình vừa thoát nghèo xong nhưng mà cũng chưa có đủ điều kiện để mua. Bởi vì bây giờ các bố mẹ thì đi làm xa hết rồi thì không có ở nhà, chỉ các em ở nhà với ông bà thôi, ông bà thì chỉ nuôi các em là nấu cơm cho các em học thôi.”

Ông TRẦN XUÂN THỊNH, Giám đốc BHXH huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai: “Nếu mà để bắt buộc các cháu mà tham gia thì bố mẹ các cháu là sẽ có ý nghĩ là cho các cháu nghỉ học ngay. Điều này ảnh hưởng đến công tác giáo dục. Huyện ủy cũng có rất nhiều giải pháp để hỗ trợ cho các cháu ngồi trở lại ghế nhà trường sau khi bị ảnh hưởng từ Quyết định 861 cắt giảm một số chính sách liên quan đến học sinh, sinh viên. Tuy nhiên là cũng vận động chỉ trước mắt thôi.”

Hiện tại có hơn 11 nghìn học sinh, sinh viên ở Lào Cai chưa tham gia BHYT. Phần lớn là do thay đổi chính sách tại Quyết định 861/QĐ-TTg của Thủ tướng năm 2021 về phê duyệt các xã thuộc khu vực 1, khu vực 2, khu vực 3 thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi. 

Ông NGUYỄN XUÂN THỦY, Phó Trưởng phòng truyền thông và phát triển đối tượng, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai: “Trong thời gian tới thì cũng đòi hỏi sự vào cuộc của chính quyền địa phương cũng như là ngành giáo dục, đặc biệt là tìm kiếm các cái nguồn lực hỗ trợ cho các nhóm học sinh, sinh viên này. Ngoài ra, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai tiếp tục đẩy mạnh cái việc mà tuyên truyền, vận động đến các hộ gia đình cũng như đến các cái cơ sở giáo dục đào tạo để làm sao mà đảm bảo được là 100 % là học sinh tham gia BHYT.”

Không có BHYT chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của các em khi ốm đau, bệnh tật. Nhất là đối với những học sinh ở vùng sâu, vùng xa, nơi cuộc sống còn nhiều khó khăn.

Thực hiện : Vũ Thắng Hồng Ngọc