Lãnh đạo Châu Âu thăm Nga và Ukraine để hạ nhiệt căng thẳng

Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự kiến sẽ có chuyến thăm Ukraina và Nga, hội đàm với lãnh đạo hai nước, vào tuần tới, trong nỗ lực nhằm giảm căng thẳng giữa Nga và phương Tây liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ thăm Nga và Ukraine, hội đàm với lãnh đạo hai nước, trong nỗ lực nhằm giảm căng thẳng giữa Nga và phương Tây liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine. Cụ thể, nhà lãnh đạo Pháp sẽ đến Nga ngày 7/2 để gặp Tổng thống Vladimir Putin và đến Ukraine ngày 8/2, hội đàm với Tổng thống Volodymyr Zelenski.

Ông Dimitry Peskov - Người phát ngôn Điện Kremlin: “Đây là chuyến thăm quan trọng. Có nhiều chủ đề trong chương trình nghị sự nhưng nội dung chính đó là các vấn đề liên quan đến đảm bảo an ninh. Tổng thống Putin sẵn sàng thảo luận với Tổng thống Pháp và nói rõ những lo ngại cũng như về phản ứng của Mỹ và NATO đối với đề xuất đảm bảo an ninh của Nga”.

Trong nỗ lực tương tự, Thủ tướng Đức Olaf Scholz sẽ công du Ukraine vào ngày 14/2 và tới Nga vào ngày 15/2. Các cuộc thảo luận giữa ông Olaf Scholz và lãnh đạo các nước đều tập trung vào căng thẳng hiện nay giữa phương Tây và Nga xung quanh cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Ông Dimitry Peskov - Người phát ngôn Điện Kremlin: "Chuyến thăm của Thủ tướng Đức Olaf Scholz tới Moscow được lên kế hoạch vào ngày 15 tháng 2. Sẽ có một cuộc gặp song phương thực chất sau đó là một cuộc họp báo".

Quan hệ Nga với Ukraine và phương Tây đã leo thang căng thẳng thời gian gần đây khi Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho rằng có khả năng Nga triển khai hành động quân sự đối với Ukraine. Phía Moscow luôn bác bỏ và  khẳng định những cáo buộc trên là động thái làm leo thang căng thẳng vô căn cứ, đồng thời nhấn mạnh Nga không gây đe dọa cho bất cứ quốc gia nào. 

Thực hiện : Thu Ngoan Đinh Giang Anh Đào