Lãnh đạo Bộ Nội vụ nói gì về việc trên 39.000 cán bộ công chức, viên chức nghỉ việc

Cuối giờ chiều 01/10, Văn phòng Chính phủ tổ chức Họp báo Chính phủ thường kỳ, giải đáp, làm rõ nhiều vấn đề mà dư luận xã hội quan tâm, trong đó có tình trạng, nguyên nhân nghỉ việc của cán bộ công chức, viên chức; giải pháp tháo gỡ tình trạng thiếu thuốc tại các bệnh viện công.

Theo báo cáo của 28 cơ quan Trung ương và 63 tỉnh thành, trong vòng hai năm rưỡi qua đã có 39.552 cán bộ công chức, viên chức nghỉ việc; bình quân 1 năm là trên 15 nghìn người. Trong đó trung ương chiếm 18%, địa phương 82%; lĩnh vực giáo dục là hơn 16 nghìn, y tế hơn 12 nghìn. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết có nhiều nguyên nhân cả khách quan và chủ quan.

Ông NGUYỄN DUY THĂNG, Thứ trưởng Bộ Nội vụ:“Chế độ chính sách tiền lương còn rất nhiều khó khăn. Bộ Nội vụ sẽ cùng Bộ Tài chính, các bộ, cơ quan báo cáo Chính phủ để báo cáo Trung ương, Quốc hội xem xét việc tăng lương như thế nào cho phù hợp. Nguyên nhân thứ hai là công tác quy hoạch cán bộ, đặc biệt là cán bộ chuyên gia chưa làm tốt. Nguyên nhân thứ ba là trong quá trình tinh giản biên chế, cũng có những cơ quan công việc tăng, tạo sức ép cho anh em. Nguyên nhân thứ 4 môi trường làm việc chưa thực sự hấp dẫn để cán bộ công chức phát huy…."

Cũng tại buổi họp báo, nêu giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho các bệnh viện công liên quan tới tình trạng thiếu thuốc men, trang thiết bị vật tư y tế trong thời gian qua, đại diện lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, đang tích cực triển khai bằng cả các giải pháp trước mắt cũng như lâu dài. Bộ Y tế đang tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị, địa phương tăng cường năng lực, hiệu quả công tác mua sắm, đấu thầu; đẩy mạnh cấp phép, quản lý giá thuốc, trang thiết bị y tế; nhất là đối với các thuốc hiếm; đẩy nhanh tiến độ các gói thầu đối với các thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia và danh mục thuốc đàm phán giá.

Bà NGUYỄN LIÊN HƯƠNG, Thứ trưởng Bộ Y tế: Tiếp tục rà soát, hoàn thiện thể chế, sửa luật Dược; nghiên cứu để đề xuất với Chính phủ Chính phủ ban hành cơ chế đặc thù về dự trữ đối một số loại thuốc hiếm, thuốc cần thiết cho điều trị các bệnh hiếm gặp để kịp thời phục vụ công tác mua sắm, điều trị tại các cơ sở y tế. Có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp dược trong nước sản xuất mặt hàng thuốc hiếm để chủ động nguồn cung trong nước.”

Cùng với đó là đẩy mạnh tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối các cơ sở sản xuất, xuất nhập khẩu thuốc để theo dõi nguồn cung của thuốc, qua đó có căn cứ để điều tiết kịp thời việc nhập khẩu, kinh doanh thuốc đảm bảo đủ thuốc cho nhu cầu điều trị. Tăng cường hướng dẫn các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sử dụng thuốc có cùng hoạt chất, có tác dụng tương đương điều trị. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, thúc đẩy việc mua sắm tại các cơ sở khám bệnh chữa bệnh.

Thực hiện : Dương Dung Minh Quốc