Lãng phí “kép” từ Trung tâm Hội nghị Hàm Rồng, Thanh Hóa

Một công trình được đầu tư quy mô ở Thanh Hóa được xây dựng xong nhưng lại không được sử dụng đúng công năng. Hết làm chỗ tạm cho đơn vị này lại đơn vị khác, rồi cuối cùng bỏ không. Đó là công trình Trung tâm Hội nghị Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa. Được đầu tư xây dựng cách đây gần 10 năm, nhưng hiện công trình này lại đang bị bỏ không, xuống cấp trầm trọng.

Một công trình được đầu tư 160 tỉ đồng làm nơi tổ chức các hội nghị, nay lại bị bỏ hoang như thế này ngay tại thành phố Thanh Hóa. Các hạng mục công trình “thi nhau” hư hỏng. Hàng ngày, mỗi khi người dân đi qua đây lại không khỏi xót xa về lãng phí tiền của của Nhà nước. 

Ông LƯƠNG TRỌNG TỴ, phường Hàm Rồng, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa: “Về đây ở được 2 năm thì lại chuyển đi, bỏ hoang mấy năm nay rất là lãng phí. Nhà nước phải tính thế nào để đưa các đơn vị khác về đây ở cho đỡ lãng phí."

Bà NGUYỄN THỊ HƯƠNG, phường Hàm Rồng, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa: “Dân thì cứ đi qua thấy để không này rất là lãng phí, mà dân ở trong làng thì đất chật lắm. Dân thì không có đất ở mà Nhà nước lại để không như thế này."

Được xây dựng làm Trung tâm Hội nghị, nhưng n ăm 2015, công trình lại được xử dụng làm nơi làm việc của UBND Thành phố Thanh Hóa. Sau khi UBND thành phố chuyển về cơ sở mới, Trung tâm hội nghị Hàm Rồng ngừng hoạt động. Năm 2020, nơi đây lại được dùng làm nơi cách ly tập trung bệnh nhân nhiễm Covid-19. Sau đó lại bỏ không

Ông NGUYỄN ĐỨC TRƯỜNG, Phó Chủ tịch UBND phường Hàm Rồng, TP. Thanh Hóa: “Trung tâm hội nghị này chưa được chính thức giao cho đơn vị nào quản lý, tiếp quản, sau đó mấy năm vừa qua nó đã xuống cấp rất là nhanh. Nên giao cho 1 tổ chức nào đó, có người thì mới bảo vệ được tài sản xuống cấp."

Ngân sách Nhà nước được đầu tư không hiệu quả. Tài sản nhà nước vừa không được sử dụng đúng như mục đích ban đầu, giờ công trình lại bỏ không, xuống cấp. Dư luận đặt câu hỏi về trách nhiệm trước tình trạng lãng phí “kép” này như thế nào? 

Hữu Nghĩa