Đề án Huế - Kinh đô áo dài: Lan tỏa phong trào mặc áo dài trong cộng đồng

Từ lâu, hình ảnh áo dài Huế đã trở nên quen thuộc với du khách trong và ngoài nước. Hướng tới mục tiêu phục hưng và lan tỏa phong trào mặc áo dài trong cộng đồng, tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai Đề án Huế - Kinh đô áo dài. Theo đó, cứ vào sáng thứ Hai đầu tiên của tháng, người lao động của nhiều cơ quan, đơn vị mặc áo dài truyền thống.

 Đây là một buổi làm việc tại Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế, đơn vị chủ trì và tiên phong thực hiện đề án Huế - Kinh đô áo dài. Vào sáng thứ hai đầu tiên của tháng, toàn bộ cán bộ, người lao động của Sở đều mặc áo dài truyền thống. 

Anh LÊ HỮU HẢI – Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế: “Áo dài ngũ thân là một trong những sắc phục truyền thống của người Việt. Và đây là một nét đẹp trong văn hóa Việt và văn hóa Huế. Việc mặc áo dài vừa qua Sở Văn hóa triển khai mặc áo dài ngũ thân trong công sở vào thứ hai thì theo mình là việc làm ý nghĩa bảo tồn văn hóa Việt Nam”

Không chỉ những cán bộ, công chức khối hành chính Nhà nước mới mặc áo dài mà những tiểu thương, người lao động thuần túy cũng đã tìm đến áo dài. Tại chợ Đông Ba, ngôi chợ lớn nhất xứ Huế, nhiều chị em tiểu thương cùng mặc áo dài, niềm nở đón khách. 

Đề án Huế - Kinh đô áo dài được tỉnh Thừa Thiên Huế chính thức phê duyệt vào tháng 9/2021, Nhờ chú trọng tuyên tuyền, giáo dục, áo dài đã trở nên gần gũi hơn trong đời sống. Mới đây vào dịp 8/3, tỉnh Thừa Thiên Huế đã miễn phí hoàn toàn cho du khách nữ khi mặc áo dài tham quan di sản.

Chị VŨ YẾN – TP Hà Nội: Thật sự mình rất thích thú khi đến Huế, từ hôm qua đến giờ mình được diện nhiều áo dài truyền thống và hôm nay mình cũng bắt trend 1 bộ áo dài. Mình chi là rất thú vị và mình nghĩ các bạn đến đây, nhất là nữ nên có trải nghiệm văn hóa đặc biệt như thế này”

Ông PHAN THANH HẢI – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế: “Trong đề án chúng tôi có nhiều nội dung, một trong những nội dung quan trọng nhất là phải xây dựng được hoạt động thường xuyên, làm sao quảng bá hình ảnh Huế kinh đô áo dài đến với cộng đồng trong và ngoài nước. Phải tạo ra 1 trung tâm trình diễn vẻ đẹp áo dài, là nơi du khách khi đến trải nghiệm và mua bán sản phẩm áo dài truyền thống.

Thời gian tới, trong khuôn khổ Festival Huế 2022, nhiều hoạt động liên quan đến áo dài sẽ được tổ chức, qua đó khẳng định vị thế của Huế - Kinh đô áo dài trong nay mai…/.
 

Thực hiện : Tiểu Bảo