Làn sóng biểu tình và đình công tại Pháp bước sang ngày thứ 9

Làn sóng biểu tình và đình công phản đối các cải cách về chính sách nghỉ hưu của chính phủ Pháp đã bước sang ngày thứ 9, đánh dấu sự leo thang căng thẳng giữa người biểu tình và lực lượng an ninh. Bộ Nội vụ Pháp ngày 23/3 đã triển khai 12.000 cảnh sát trên cả nước, trong đó 5.000 cảnh sát ở thủ đô Paris.

Các công nhân tại nhà máy lọc dầu Total Energies ở Gonfreville-l'Orcher đã tiếp tục biểu tình và đình công khiến một số trạm xăng buộc phải đóng cửa do không có đủ nhiên liệu. Bên cạnh đó, người biểu tình còn tràn vào các kho khí đốt tự nhiên hóa lỏng và khu vực bảo trì lò phản ứn nhà máy hạt nhân. Tình trạng rối loạn an ninh đã buộc chính quyền phải huy động bổ sung lực lượng cảnh sát chống bạo loạn để giải tán đám đông và bảo vệ các tài sản quan trọng của nhà nước.

Trong khi đó, tại thủ đô Paris, một số nhóm người biểu tình quá khích đã tấn công và phá hoạt tài sản của nhiều cửa hàng. Cảnh sát thành phố đã phải sử dụng hơi cay và lựu đạn gây choáng để kiểm soát tình hình. Chính quyền thành phố cho biết, đã có 123 cảnh sát bị thương và 80 bị bắt trên cả nước. Các liên đoàn lao động bày tỏ quan ngại rằng các cuộc biểu tình và đình công sẽ có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu chính phủ không tiến hành thỏa hiệp.

Thực hiện : Ngọc Anh