Lần đầu tiên Việt Nam ghép da từ người hiến chết não

Ngày 17/11, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, trường hợp ghép da từ người cho chết não đầu tiên của Việt Nam đã được xuất viện sau 2 tuần.

Theo đó, ngày 11/10, Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Chợ Rẫy nhận được thông tin tình nguyện hiến tạng từ gia đình bệnh nhân H, 38 tuổi, nhập viện vì xuất huyết não nặng, chết não.

Gia đình người bệnh đã nén nỗi đau thực hiện ước muốn cuối cùng của anh H - đó là chia sẻ những phần cơ thể để cứu người.

Trong quá trình kiểm tra, đánh giá chức năng các bộ phận, các bác sĩ phát hiện anh H. có bệnh nền mà anh và gia đình không biết. Đó là bệnh tăng huyết áp, biến chứng lên cơ tim, gan nhiễm mỡ nặng trên cơ địa béo phì, bệnh thận độ 2.

Sau khi họp hội đồng chuyên môn, tiêu chuẩn tuyển chọn người bệnh chờ ghép đã phải linh động chuyển hướng sang tiêu chí đặc biệt: ưu tiên người bệnh từ 50 tuổi trở lên, có bệnh nặng, đang phải nhập viện cấp cứu và tiên lượng tử vong trong thời gian ngắn nếu không được ghép các cơ quan.

Tất cả nguy cơ về bệnh nền của người hiến đã được bác sĩ giải thích rõ ràng cho người chờ ghép mô tạng và gia đình, nếu đồng ý chấp thuận mới được tiếp nhận tạng hiến để ghép.

Kết quả, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận 1 quả tim, 2 quả thận, 2 giác mạc và da của anh H. ghép cho 6 người bệnh. Riêng lá gan không thể nhận hiến vì nhiễm mỡ nặng.

Trong đó, người nhận ghép da là ca đầu tiên tại Việt Nam được ghép da từ người hiến chết não. Người nhận xuất viện sau 2 tuần. Hai bệnh nhân ghép thận xuất viện sau 1 tuần. Riêng bệnh nhân ghép tim, do tình trạng nặng hơn nên xuất viện sau 4 tuần, cơ tim hồi phục ngoạn mục.

Thực hiện : Hồng Quyên