Làm sạch sông Cần Thơ bằng hệ thống thu gom rác tự động trên sông đầu tiên tại Việt Nam

Chiều 08/04, Tổ chức The Ocean Cleanup phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam và Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ tổ chức khánh thánh hệ thống làm sạch sông ngòi Interceptor 003.

Sông Cần Thơ là một trong 15 con sông trên thế giới được chọn để làm sạch nhằm thử nghiệm và đánh giá công nghệ ngăn chặn rác thải nhựa đổ ra đại dương. Hệ thống làm sạch sông ngòi Interceptor 003, được chạy thử nghiệm vào tháng 12 năm 2021. Giải pháp công nghệ tiên tiến này vận hành bằng năng lượng mặt trời.

Ông TRẦN PHONG - Cục trưởng Cục Bảo vệ môi trường miền Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường phát biểu: "Đây là một tiền đề để chúng ta nghiên cứu bằng giải pháp do các nhà sáng chế trong nước giải pháp từ cộng đồng để chúng ta cải tiến và tốt hơn, nếu như có sự quyết tâm tôi tin rằng mô hình này sẽ thích ứng ở nhiều nơi của Việt Nam. "

Nhà sáng lập The Ocean Cleanup cho biết, hoạt động thu gom rác thải tự động trên sông ngòi được triển khai ở Cần Thơ là dự án đầu tiên nhưng không phải là dự án cuối cùng được triển khai tại Việt Nam.

Ông BOYAN SLAT - Nhà sáng lập, kiêm Giám đốc điều hành Tổ chức The Ocean Cleanup chia sẻ:Tùy địa phương với điều kiện địa hình khác nhau chúng tôi sẽ có sự điều chỉnh để tối ưu hóa cơ chế của hệ thống. Ví dụ tại Cần Thơ, chúng tôi dùng lưới để giúp lấy rác thải từ sông và vận chuyển rác thải dễ dàng hơn. Đây cũng là bài học tuyệt vời tôi nghĩ có thể áp dụng cho các hệ thống làm sạch sông ngòi Interceptor tiếp theo tại Việt Nam cũng như trên thế giới.”

Tại buổi lễ bàn giao, lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ cho biết, qua quá trình vận hành, hệ thống không chỉ giúp bảo vệ môi trường, chất lượng nguồn nước mà còn góp phần vào việc phát triển và quảng bá du lịch sông nước của thành phố Cần Thơ; góp phần thực hiện mục tiêu đến năm 2030, Cần Thơ phấn đấu trở thành thành phố sinh thái, văn minh./.

Chí Điển