Các đại biểu Quốc hội lên tiếng về "vụ Việt Á"

Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, cần phải điều tra, xử lý nghiêm minh, bởi hành vi trục lợi nếu có trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, sức khỏe nhân dân bị đe dọa, đời sống nhân dân khó khăn, đó không chỉ là đạo đức công vụ, mà còn là “tội ác”.

Theo Báo cáo của Chính phủ vừa gửi Quốc hội về tình hình phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á đã lợi dụng tình trạng dịch bệnh để trục lợi. Đây là vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng; đã được Ban chỉ đạo Trung ương phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đưa vào diện Ban chỉ đạo theo dõi. Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, cần phải điều tra, xử lý nghiêm minh, bởi hành vi trục lợi nếu có trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, sức khỏe nhân dân bị đe dọa, đời sống nhân dân khó khăn, đó không chỉ là đạo đức công vụ, mà còn là “tội ác”.

Tại Kỳ họp bất thường thứ nhất của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất với Chính phủ gửi báo cáo bổ sung: Về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay, nhất là việc ứng phó với biến chủng mới Omicron; những vấn đề liên quan đến công tác phòng ngừa, phát hiện, xử lý các sai phạm, tiêu cực trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 nói chung và tại Công ty Việt Á. 

Báo cáo của Chính phủ cho thấy, Công ty Việt Á đã lợi dụng tình trạng dịch bệnh để trục lợi, đồng thời một số cá nhân đã vi phạm các quy định trong tổ chức thực hiện mua sắm, đấu thầu và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.   

Ông Phạm Trọng Nghĩa - Đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn: Hết sức bất bình về việc chủ thể kinh doanh vi phạm quy định của pháp luật, đạo đức xã hội lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi và thông qua các hành vi vi phạm, có sự tiếp tay của một số cán bộ công chức nhà nước. Cá nhân tôi mong muốn các cơ quan điều tra, cơ quan kiểm tra của Đảng nhanh chóng vào cuộc và đưa ra kết luận để xử lý nghiêm minh.

Vụ việc của Công ty Việt Á vi phạm pháp luật nghiêm trọng, đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an tiến hành điều tra và khởi tố các cá nhân vi phạm. 

Ngày 17/12/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Việt Á, CDC Hải Dương và các đơn vị, địa phương liên quan; đồng thời, ra các Quyết định khởi tố bị can đối với 07 đối tượng. 

ĐIều tra mở rộng vụ án này, ngày 31/12/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án về các tội đưa hối lộ, nhận hối lộ và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 12 đối tượng, trong đó có cả các lãnh đạo cấp vụ thuộc Bộ Y tế và Bộ Khoa học và Công nghệ.

GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí - Ủy viên Ủy ban Xã hội của Quốc hội: Mong muốn tìm cho đúng nhất để xử lý cho đúng người, đúng tội để ổn định được niềm tin cũng như dư luận trên toàn xã hội.

Ông Vũ Tiến Lộc - Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội: Chúng ta không thể bỏ qua được những hành vi trục lợi, thậm chí là tội ác trong bối cảnh hiện nay, bởi vì chúng ta có thể đứng trước 1 cuộc “khủng hoảng” về nhân đạo, về đạo đức nếu như việc triển khai giải pháp do Quốc hội, Chính phủ đưa ra không được triển khai nghiêm túc, không thực sự vì lợi ích chung mà lại vì sự mưu lợi cho lợi ích cá nhân của mình, vi phạm các quy định của pháp luật.

Là Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh cho rằng, cơ quan điều tra đang tiến hành; Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đang theo dõi. Nếu thực sự có tham nhũng, tiêu cực thì phải làm rõ “trắng đen” trước nhân dân. 

Ông Đỗ Ngọc Thịnh - Ủy viên Ủy ban Pháp luật, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam: Bất kỳ một người, tổ chức nào có dấu hiệu tham nhũng thì không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Chúng ta phải làm quyết liệt chuyện này thì việc phòng chống tham nhũng trong phòng chống dịch cũng như lĩnh vực khác mới được ngăn chặn. Quan trọng không chỉ là phòng chống tham nhũng mà Đảng, Nhà nước đang thực hiện các chính sách hiện nay vào tham nhũng cũng như sự lãnh đạo của Đảng trong tất cả các quyết sách. 

Quốc hội đã trao quyền cho Chính phủ quyết định và chịu trách nhiệm về việc thực hiện một số giải pháp cấp bách để ứng phó kịp thời, hiệu quả với dịch Covid-19, đồng thời nhấn mạnh có giải pháp không để xảy ra tiêu cực, hạn chế tối đa lãng phí trong hoạt động này. Các đại biểu Quốc hội và nhân dân đang chờ vào những kết quả từ các cơ quan chức năng