Làm gì để được cấp hộ chiếu vaccine điện tử?

Sẽ không phải làm gì cả, bởi từ 15/4, người dân trên cả nước đã tiêm chủng, khai báo chính xác thông tin và được cơ sở tiêm chủng nhập dữ liệu, xác thực thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì sẽ được cấp “hộ chiếu vaccine”.

Đây được xem là chìa khóa để mở cánh cửa ra thế giới, nới lỏng dần các hạn chế và nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế, khôi phục các ngành du lịch, lữ hành, khách sạn... Hiện có Bệnh viện K, Bệnh viện E, Bệnh viện Bạch Mai là 3 cơ sở y tế đầu tiên thí điểm thực hiện xác nhận thông tin tiêm chủng bằng chữ ký số để cấp hộ chiếu vaccine cho người dân. 

Tình cờ vào ứng dụng PC Covid, anh Quỳnh bất ngờ phát hiện mình đã được cấp hộ chiếu vaccine. Không cần phải đến cơ quan, ban ngành để làm bất cứ thủ tục nào, chỉ cần đăng nhập vào ứng dụng là đã nhận được thông báo có hộ chiếu.

Anh TRẦN QUỲNH, thành phố Hà Nội: “Sau khi vào kiểm tra trên PC Covid, tôi đã rất bất ngờ vì có hộ chiếu vaccine, (điều này) rất thuận tiện cho việc đi lại của tôi, nhất là dịp hè này gia đình có dự định đi du lịch nước ngoài.”

Còn với chị Trâm, sau khi tiêm 3 mũi vaccine ngừa Covid-19 tại Bệnh viện K, chị đã được cấp hộ chiếu vaccine với đủ số mũi tiêm trong ứng dụng PC Covid. Nhanh chóng, tiện lợi đó là điều chị cảm nhận rõ. 

NGUYỄN HUYỀN TRÂM, thành phố Hà Nội: “Đã 2 năm dịch, thời gian tới gia đình tôi có ý định đi du lịch nước ngoài. Sử dụng hộ chiếu vaccine bằng phần mềm PC Covid này rất tiện, dễ sử dụng.”

Theo Bệnh viện K, Hà Nội, ngay từ khi triển khai tiêm vaccine, bệnh viện đã chủ động áp dụng ngay phần mềm tiêm chủng quốc gia, vì vậy những thông tin của người tiêm được cập nhật đầy đủ, và khoa học. 

Hiện bệnh viện đã cấp được hơn 12.000 người trên tổng số 13.000. Số liệu và số lượng hoàn thiện cấp hộ chiếu vaccine tại Bệnh viện K diễn ra tương đối thuận lợi.

PGS.TS PHẠM VĂN BÌNH, Phó Giám đốc chuyên môn, Bệnh viện K: “Các thông tin chúng tôi sẽ hoàn thiện ngay sau buổi tiêm, do vậy chỉ cần tiêm xong, sáng hôm sau thông tin sẽ được hoàn thiện đầy đủ. Trong trường hợp chưa rõ ràng, đầy đủ, chúng tôi phối hợp cùng với người tiêm và (Cục) quản lý dân cư Bộ Công an để điều chỉnh ngay. Do đó, các số liệu và số lượng cấp diễn ra tương đối thuận lợi.”

Còn Bệnh viện E đã ký duyệt hơn 96.400 mũi tiêm đủ điều kiện để Bộ Y tế tiến hành cấp hộ chiếu vaccine cho người dân. Bệnh viện Bạch Mai đã ký duyệt cho 150.000 người. "Hộ chiếu vaccine” sẽ được hiển thị trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử, PC Covid hoặc tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế, thông qua mã QR code. Với những người dân đã tiêm chủng, và có thông tin khai báo chính xác cập nhật trên hệ thống, xác thực đúng với thông tin cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được cấp hộ chiếu vaccine mà không cần phải thực hiện thêm bất cứ thủ tục nào.

Thực hiện : Thanh Hải Đức Minh