Lâm Đồng: Nông dân nuôi bò sữa lao đao, tự làm tự chịu

Xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng đã được UBND tỉnh Lâm Đồng quy hoạch là vùng trọng điểm chăn nuôi phát triển đàn bò sữa, nhưng cuộc sống người chăn nuôi bò trong vùng quy hoạch lại ngày càng bấp bênh theo kiểu tự làm tự chịu. Ghi nhận của Phóng viên Truyền hình Quốc hội tại Lâm Đồng.

Đây đã từng là trại bò sữa của gia đình ông Đinh Phan Dần, tại xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng. Từ năm 2015 ông Dần đã vay 1,5 tỷ đồng để đầu tư chuồng trại nuôi 30 con bò sữa, tuy nhiên do giá sữa quá thấp, thu không đủ chi nên 2 tháng trước gia đình ông đã phải chuyển đổi sang nuôi gà siêu trứng. Chấp nhận thiệt hại gần 500 triệu đồng từ việc chăn nuôi bò sữa.

Thua lỗ hàng trăm triệu nhưng trường hợp ông Dần vẫn được bà con xem là may mắn vì ông còn tài sản để thế chấp vay vốn chuyển đổi chăn nuôi. Bởi vì chỉ riêng thôn Suối Thông, xã Đạ Ròn năm 2021 có 42 hộ chăn nuôi bò sữa với hơn 850 con nhưng đến nay giảm chỉ còn hơn 500 con. Có 5 hộ đã phải bán trại bò cắt lỗ nhưng vẫn lâm vào cảnh nợ nần chồng chất, hàng chục hộ chăn nuôi còn lại đang lay lắt duy trì trại bò sữa là sản nghiệp của cả đời tích luỹ.

Thực tế nhiều năm qua giá sữa người dân bán ra chỉ ở khoảng 11.000-12.000 đồng/lít trong khi chi phí vật tư chăn nuôi leo thang từng ngày là điều bất hợp lý. Nhưng đứng trước nỗi thống khổ của người dân thì các cơ quan chức năng địa phương lại thể hiện vai trò mờ nhạt trong việc làm cầu nối giữa người chăn nuôi với các doanh nghiệp thu mua sữa. Tại Hội nghị Tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 4 vừa qua, trước phản ánh của người dân và sự giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng, lãnh đạo huyện Đơn Dương cũng chỉ biết xoay cán cân chất lượng sản phẩm sữa cho người dân gánh trong khi hiện nay có 04 doanh nghiệp ngành sữa lớn trong Nước và nhiều doanh nghiệp nhỏ đang mặc sức thao túng định đoạt giá cả và chất lượng sữa của người nông dân trên địa bàn.

Theo quyết định số 2201 năm 2016 của UBND tỉnh Lâm Đồng thì huyện Đơn Dương được quy hoạch là vùng chăn nuôi bò sữa nhưng mỗi năm số lượng bò lại giảm dần đến nay chỉ còn 16.000 con. Gần 6 năm chăn nuôi trong vùng có định hướng quy hoạch chăn nuôi rõ ràng nhưng cuộc sống người nông dân vẫn bấp bênh luôn đứng trên bờ vực phá sản và giấc mộng bò sữa dần tan vỡ từng ngày.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi!

Thực hiện : Ngọc Duy