Lâm Đồng: Hỗ trợ giống cây trồng cho người dân vùng khó khăn

Nhằm hỗ trợ cho người dân vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sản xuất nông nghiệp, những năm qua huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng đã cung cấp hàng vạn giống cây trồng chất lượng cao đồng thời khuyến khích người dân chuyển đổi những mô hình sản xuất không còn phù hợp với nhu cầu thực tế.

Trong 5 năm trở lại đây, mỗi năm chính quyền huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng đã trích trung bình hơn 300 triệu đồng từ nguồn vốn ngân sách của huyện cùng với nguồn vốn đối ứng của các xã, cung cấp từ 400.000 - 500.000 cây giống cho người dân, chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số nhằm hỗ trợ tạo điều kiện cho họ chuyển đổi cây trồng từ hướng độc canh cây café sang đa canh, chuyên canh. Tập trung vào các giống cây trồng mới mang lại hiệu quả cao như trồng hoa, atiso, dâu tây, măng tây… Đến nay đã có hàng ngàn hộ đồng bào DTTS đã được thụ hưởng chính sách khuyến nông này của huyện Lạc Dương.

Không chỉ hỗ trợ giống cho bà con, chính quyền địa phương còn thường xuyên mở các lớp tập huấn và cử kỹ sư, chuyên gia về nông nghiệp đến từng hộ để hướng dẫn cho người dân canh tác đúng kỹ thuật, nắm bắt những khó khăn vướng mắc của người dân trong quá trình sản xuất đồng thời hỗ trợ tìm đầu ra cho nông phẩm của bà con.

Hiện nay, huyện Lạc Dương có gần 930ha sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao, đạt thu nhập bình quân 300 triệu đồng/ha/năm, giá trị thu nhập bình quân chung trên cùng một diện tích đất sản xuất của huyện Lạc Dương cao hơn gấp 3 lần so với cả nước. Nhưng mức thu nhập của từng hộ dân lại không đồng đều, vì vậy việc hỗ trợ cho người dân nhất là người đồng bào DTTS vùng khó khăn bằng cách cầm tay chỉ việc, thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp lạc hậu như huyện Lạc Dương đang làm hiện nay nhằm nâng cao mức thu nhập, qua đó không để người đồng bào bị rớt lại phía sau trong quá trình phát triển của địa phương là điều đáng khích lệ và nhân rộng.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Ngọc Duy