• 1819 lượt xem
  • 18:53 26/09/2023
  • Xã hội

Lâm Đồng: Cần 600 tỷ đồng để nâng cấp quốc lộ 27

Tuyến Quốc lộ 27 đoạn từ xã Phú Sơn, huyện Lâm Hà đến cầu Krông Nô, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng có nhiều đoạn hư hỏng, sạt lở, xuống cấp nghiêm trọng, dù có quyết định đầu tư cách đây 15 năm nhưng vẫn chưa được bố trí vốn xử lý dứt điểm dù đoàn đại biểu Quốc hội, các cơ quan chức năng và người dân tỉnh Lâm Đồng đã kiến nghị nhiều lần. Ghi nhận của phóng viên Truyền hình Quốc hội tại Tây Nguyên.

Quốc lộ 27 là tuyến đường huyết mạch kết nối giao thương giữa hai tỉnh Đắk Lắk - Lâm Đồng nhưng từ lâu đã hư hỏng xuống cấp nghiêm trọng với nhiều ổ voi, ổ gà gây cản trở giao thông... Đến nay, tình trạng xuống cấp của tuyến đường này ngày càng trở nên trầm trọng hơn vì Tây Nguyên đang trong mùa mưa. Dọc hai bên đường, nhất là các đoạn có địa hình đồi dốc đã xuất hiện thêm nhiều điểm sạt lở tại các bờ kè, taluy âm và dương.

Điều đáng lo ngại là các ổ gà ngậm nước hay sạt lở ảnh hưởng trực tiếp đến lưu thông của người dân trong khi công tác sửa chữa khắc phục chỉ là chắp vá tạm thời.

Tuyến Quốc lộ 27 không chỉ là tuyến đường giao thương huyết mạch nối Lâm Đồng với khu vực Tây Nguyên mà còn mang nhiều ý nghĩa chiến lược quan trọng về an ninh chính trị.

Quốc lộ 27 có tổng chiều dài đoạn qua tỉnh Lâm Đồng khoảng 124km, trong đó có 30km đoạn nối từ huyện Đăm Rông đến huyện Lâm Hà là hư hỏng nặng nhất do đi qua địa hình nhiều đèo dốc cao và quanh co. Theo khảo sát của các cơ quan chức năng và chuyên gia, để đảm bảo an toàn lưu thông trên Quốc lộ 27, trước mắt cần có 600 tỷ đồng để tập trung gia cố các bờ kè, taluy, nâng cấp mặt đường cho 30km này.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Ngọc Duy -

Việt Bảo