Lại xảy ra đảo chính ở Burkina Faso

Kênh truyền hình quốc gia của Burkina Faso ngày 30/9 đưa tin, người đứng đầu quân đội và cũng là người đang nắm quyền lãnh đạo đất nước, Trung tá Paul-Henri Sandaogo Damiba đã bị một nhóm sĩ quan quân đội lật đổ. Đây là cuộc đảo chính thứ 2 ở quốc gia Tây Phi này trong năm nay.

Lãnh đạo mới của Burkina Faso là Đại úy Ibrahim Traore. Ông Traore đã xuất hiện trên truyền hình với binh sĩ đứng xung quanh rồi tuyên bố chính phủ nước này bị giải tán, ngưng áp dụng hiến pháp và đóng cửa biên giới. Ông Traore cũng ra lệnh giới nghiêm từ 9h00 tối 30/9 đến 5h00 sáng 1/10 với lý do "tình hình an ninh liên tục xấu đi".

Các động thái này tương tự những gì Trung tá Paul-Henri Damiba đã thực hiện để nắm quyền trong cuộc đảo chính ngày 24/1. Hiện vẫn chưa rõ ông Damiba ở đâu khi cuộc đảo chính ngày 30/9 xảy ra.

Trước đó, Trung tá Damiba lên nắm quyền chuyển tiếp ở Burkina Faso với cam kết sẽ ưu tiên đảm bảo an ninh trong bối cảnh đất nước đã nhiều năm chìm trong các cuộc tấn công đẫm máu của các phần tử thánh chiến, khiến hàng nghìn người thiệt mạng và khoảng 2 triệu người phải di tản. Tuy nhiên, bạo lực có xu hướng gia tăng trở lại trong những tháng gần đây, đặc biệt ở khu vực phía Bắc đất nước.

(*) Nguồn: Reuters, TTXVN

Thực hiện : Hồng Quyên