Lá cây nhân tạo tích trữ năng lượng mặt trời

Các nhà khoa học tại Thụy Sĩ vừa nghiên cứu thành công một loại lá cây nhân tạo, có khả năng sản xuất năng lượng hydro chỉ từ không khí, nước và ánh sáng mặt trời. Đây được coi là biện pháp lưu trữ năng lượng tái tạo một cách bền vững.

Thiết bị này là một tấm kính mỏng trong suốt được làm từ những sợi thủy tinh nóng chảy. Bên ngoài tấm kính được phủ một lớp vật liệu chất bán dẫn, có thể sản xuất ra nhiên liệu hydro chỉ từ ánh sáng mặt trời và không khí ẩm.

Ông KEVIN SIVULA, Giáo sư, Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ Lausanne: “Trên thực tế, có rất nhiều ánh sáng mặt trời, nhưng không phải lúc nào mặt trời cũng chiếu sáng. Vì vậy, chúng ta cần một phương pháp lưu trữ ánh sáng mặt trời, để sử dụng nguồn năng lượng này trong tương lai.”

Được biết, nhóm nghiên cứu đã lấy cảm hứng từ quá trình quang hợp của một chiếc lá cây tự nhiên. Trong khi quá trình quang hợp tự nhiên sử dụng khí carbon dioxide cùng ánh sáng mặt trời, để lưu trữ năng lượng dưới dạng hóa học như đường và tinh bột, quá trình quang hợp nhân tạo lại lưu trữ năng lượng dưới dạng nhiên liệu hydro.

Ông KEVIN SIVULA, Giáo sư, Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ Lausanne: “Bước tiếp theo của chúng tôi sẽ là tối ưu hóa kích thước lỗ rỗng, độ dày và các tính chất cơ học, cũng như nghiên cứu mã hóa các chất bán dẫn, các chất xúc tác khác nhau, nhằm cải thiện hiệu suất chuyển đổi năng lượng của thiết bị này.”

Hiện sáng chế này đã được công bố trên tạp chí khoa học Advanced Materials. Dự kiến, trong tương lai, nếu đạt yêu cầu về hiệu suất và độ ổn định, các cơ sở hạ tầng năng lượng dựa trên lá nhân tạo sẽ có thể được ứng dụng rộng rãi tại những môi trường thiếu nước như sa mạc.

Thực hiện : Mạnh Tùng