Kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5: Nga phô diễn các loại vũ khí tối tân trong lễ duyệt binh

Vào lúc 10 giờ sáng 9/5 theo giờ Moscow (tức 14 giờ chiều cùng ngày theo giờ Hà Nội), Nga đã tổ chức long trọng lễ duyệt binh nhân kỷ niệm 77 năm Ngày chiến thắng phát xít Đức trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại. Giống như mọi năm, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến dự lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ ở Moscow và có bài phát biểu khai mạc.

Sự kiện Ngày Chiến thắng đánh dấu kỷ niệm chiến thắng của Liên Xô trước Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai và được tổ chức hàng năm vào ngày 9 tháng 5. Trong lễ duyệt binh mừng Ngày chiến thắng 9/5, Nga sẽ phô diễn các loại vũ khí tối tân như tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars, tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander và máy bay chỉ huy chiến lược trên không Ilyushin Il-80. 

Tổng thống Nga VLADIMIR PUTIN: "Chúng tôi tôn vinh tất cả những người lính của quân đội đồng minh - người Mỹ, người Anh, người Pháp - những người tham gia chiến đấu, những người lính dũng cảm, tất cả những người đã đánh bại chủ nghĩa quốc xã và chủ nghĩa quân phiệt. Ngày nay, các chiến sĩ thuộc các dân tộc khác nhau của chúng ta đoàn kết, đùm bọc nhau như anh em. Đó là sức mạnh của nước Nga, sức mạnh to lớn, không thể khuất phục của dân tộc đoàn kết của chúng ta.” 

Đức Quốc xã ký biên bản đầu hàng vô điều kiện quân đội Liên Xô và quân Đồng minh, đánh dấu Thế chiến 2 kết thúc tại Châu Âu. Ngoài Moscow, nhiều thành phố khác cũng tổ chức duyệt binh năm nay. Tổng cộng các cuộc diễu binh được tổ chức tại 28 thành phố của Nga năm nay để kỷ niệm Ngày chiến thắng, với sự tham gia của gần 65.000 người, khoảng 2.400 loại vũ khí và thiết bị quân sự cũng như hơn 460 máy bay. Điện Kremlin cho biết, không có nhà lãnh đạo nước ngoài nào được mời tham dự lễ duyệt binh tại Moscow năm nay.

Thực hiện : Quỳnh Hoa