Kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. Hồ Chí Minh

Trong 2 ngày 17 và 18/6, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập và Đại hội đại biểu lần thứ X tại Việt Nam Quốc Tự, với sự tham dự của lãnh đạo Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trung ương và Thành phố Hồ Chí Minh.

Ban Trị sự Thành hội Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh (nay là Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh) được thành lập từ năm 1982. Trải qua 40 năm, 9 nhiệm kỳ với 3 vị lãnh đạo. Trong đó, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Trưởng ban Ban Trị sự đương nhiệm, được Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam suy tôn vào ngôi vị Quyền Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, lãnh đạo tối cao về giới luật và đạo hạnh của Phật giáo Việt Nam từ ngày 31/12/2021. Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh hiện có hơn 13.000 Tăng, Ni, gần 1.500 cơ sở tự viện, luôn đồng hành và có nhiều đóng góp vào sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung. Trong nhiệm kỳ qua, Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện công tác từ thiện, an sinh xã hội hơn 3.500 tỷ đồng. 

Đại hội Đại biểu Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ X đã giới thiệu và suy cử Ban Trị sự nhiệm kỳ mới với các chức vụ Trưởng ban, các Phó ban, Trưởng 12 Ban chuyên ngành và Trưởng Phân ban Ni giới, cùng các chức danh Ủy viên. Bên cạnh đó, sự kiện lần này còn có Triển lãm ảnh nghệ thuật “Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh 40 năm xây dựng và phát triển” tại sảnh Việt Nam Quốc Tự với hàng trăm tác phẩm ghi lại những khoảnh khắc đẹp và xúc động của Phật giáo Thành phố; và chương trình biểu diễn nghệ thuật “Ánh đạo trong dòng sử Việt” phục vụ miễn phí cho Tăng Ni, Phật tử và khán giả yêu mến nghệ thuật./.

Thực hiện : Hoàng Nhân Tăng Sắc