Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Sáng 26/1, mùng 5 tháng Giêng năm Qúy Mão 2023, đã diễn ra Lễ hội kỷ niệm 234 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789-2023), nhằm tôn vinh, tưởng nhớ công lao to lớn của Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ cùng nghĩa quân Tây Sơn đã anh dũng chiến đấu chống giặc ngoại xâm, giữ vững nền độc lập dân tộc.

Lễ hội diễn ra trong một ngày với nhiều nghi thức thiêng liêng theo phong tục lâu đời, như: Lễ rước kiệu, dâng hương, tế lễ, trình diễn sử thi về chiến thắng mùa xuân Kỷ Dậu 1789. Phần hội quy tụ nhiều trò chơi dân gian, thi đấu cờ tướng, cờ người… thu hút đông đảo nhân dân cùng khách thập phương về trẩy hội. 

Đây là hình ảnh tái hiện lại những ngày giáp tết năm Kỷ Dậu, nhân dân Thăng Long và Bắc Hà phải chịu đựng đau thương, tủi nhục vì 290 nghìn quân Thanh đã tràn vào chiếm đóng kinh thành. Với những phán đoán chuẩn xác, chỉ sau 5 ngày đêm, nghĩa quân Tây Sơn dũng mãnh, dưới sự chỉ huy của người Anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ đã tiến công thần tốc, mãnh liệt, đánh tan hàng vạn quân Mãn Thanh do Tôn Sĩ Nghị chỉ huy.
Đây cũng là tiết mục được người dân tham gia lễ hội trông chờ nhất …

Mặc dù năm nào cũng biểu diễn, nhưng tiết mục tái hiện trận đánh Ngọc Hồi – Đống Đa vẫn mang một ý nghĩa to lớn, khi hình tượng người anh hùng áo vải Quang Trung với những chiến công hiển hách và câu nói “Đánh cho biết nước Nam anh hùng có chủ” đã đi vào lịch sử dân tộc. Thêm một lần nhắc nhở các thế hệ hôm nay về truyền thống yêu nước, tinh thần bất khuất trước giặc ngoại xâm để bảo vệ Tổ quốc, của cha ông ta.

Hơn hai thế kỷ đã trôi qua, chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa cùng hào khí Tây Sơn thượng võ vẫn vang vọng trong ký ức và tình cảm của những người đang sống, là nguồn cổ vũ động viên to lớn cho các thế hệ người Việt hôm nay và mai sau trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Diệu Huyền Thế Anh