Kỷ nguyên không mật khẩu của Apple

Apple hướng tới kỷ nguyên "không mật khẩu", ra mắt phương pháp thay thế password truyền thống.

Apple đang tìm cách để FaceID và TouchID có thể thay thế hoàn toàn cho mật khẩu trên các thiết bị của hãng. Người dùng giờ đây cần quét khuôn mặt hoặc dấu vân tay là đã có thể truy cập vào các ứng dụng, dịch vụ của hãng. Công nghệ này được gọi là mã khóa hay passkey độc nhất. Một khi đã được kích hoạt, mã passkey sẽ được lưu vào hệ thống quản lý iCloud Keychain, giúp người dùng truy cập tất cả các thiết bị thuộc hệ sinh thái của Apple.
 
Mỗi passkey đều là độc nhất, có thể sử dụng trên các tài khoản cũ hoặc mới và cả với những thiết bị nằm ngoài hệ sinh thái của Apple. Những mã khóa bí mật này sẽ được lưu trữ trên thiết bị của người dùng thay vì trên máy chủ của Apple hay nhà phát triển web. Chính vì thế, tin tặc dù có truy cập được vào máy chủ cũng không thể đánh cắp các passkey này. Ngoài ra, công nghệ mới này sẽ loại bỏ hoàn toàn những thủ tục rườm rà mỗi khi đăng nhập.
 
Được biết, không chỉ Apple đang hướng đến việc xây dựng một tương lai không mật khẩu. Các passkeys đều phải thuộc tiêu chuẩn do FIDO - một hiệp hội ngành bao gồm hơn 250 công ty khác như Microsoft và Alphabet (Google) đặt ra. Các chuyên gia cho biết hàng triệu người dùng thiết bị Apple sẽ có quyền truy cập vào đăng nhập không cần mật khẩu vào mùa thu này khi họ tải xuống iOS 16 hoặc MacOS Ventura, giúp nỗ lực của FIDO được thúc đẩy.