• 1939 lượt xem
  • 19:39 15/08/2023
  • Xã hội

Kỳ lạ chuyện người đã mất vẫn nhận lương hưu trong hơn 6 năm

Ngày 15/8, ông Hồ Phương - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Yên - cho biết, đơn vị này vừa thu hồi toàn bộ số tiền lương hưu, quà tết chi trả không đúng từ tháng 2/2016 đến tháng 6/2023 cho một phụ nữ ở thành phố Tuy Hòa đã qua đời nhiều năm trước đó.

Theo hồ sơ, bà H. ở phường 1 (TP.Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) là người đã nghỉ hưu và nhận lương hưu hằng tháng do Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Yên chi trả, qua kênh dịch vụ của ngành bưu điện tỉnh Phú Yên.

Ngày 29/1/2016, bà H. qua đời. Gia đình đã đến báo tử tại UBND phường 1, nhưng không báo cho bưu điện để được hướng dẫn làm thủ tục với bảo hiểm xã hội, bưu điện cũng thiếu rà soát nên không nắm được thông tin bà H. đã qua đời. Do đó, từ tháng 2/2016 đến tháng 6/2023, bưu điện vẫn chuyển lương hưu hằng tháng vào số tài khoản của bà H.

Tổng số tiền bưu điện chuyển vào tài khoản của bà H. kể từ sau khi bà qua đời đến lúc vụ việc được phát hiện gồm 89 tháng lương hưu, 7 lần quà Tết của UBND tỉnh Phú Yên là hơn 395 triệu đồng.

Đáng chú ý, đến thời điểm vụ việc được phát hiện, số tiền trong tài khoản của bà H. đã "hụt" mất khoảng 151 triệu đồng so với tổng số tiền mà bưu điện đã chuyển trong suốt hơn 6 năm qua, do người thân trong gia đình rút ra sử dụng.

Tại biên bản làm việc với các đại diện của ngành bưu điện tỉnh Phú Yên và UBND phường 1, con trai bà H. đã đồng ý thực hiện thủ tục để thanh toán mai táng phí, tiền tuất một lần cho mẹ; đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng để chuyển trả toàn bộ số tiền mà bưu điện đã chi vượt cho bà H. kể từ sau khi bà qua đời.

(*) Nguồn: Tuổi trẻ

Việt Bắc