Kỳ họp bất thường: “Làm hết việc chứ không làm hết giờ”

Sáng ngày 4/1, Kỳ họp bất thường đầu tiên, chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Quốc hội đã khai mạc tại thủ đô Hà Nội. Kỳ họp sẽ xem xét một số nội dung quan trọng, cấp bách cho phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Điều này cho thấy sự chủ động, linh hoạt, kịp thời thích ứng của Quốc hội, nhằm giải quyết những thách thức đặt ra trong bối cảnh đặc biệt, vì một mục tiêu duy nhất - đem lại sự phát triển cho đất nước. 
 
Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ tiến hành xem xét, quyết định bốn nội dung cấp bách mà cử tri và nhân dân quan tâm, đó là:
- Dự thảo Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
- Chủ trương đầu tư dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2021-2025. 
- Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự. 
- Dự thảo Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ. 
 
Liên quan đến 4 nội dung này, trong phiên họp sáng nay, sau khi Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc kỳ họp, tất cả các Tờ trình và Báo cáo thẩm tra  đều đã được trình bày tại nghị trường. Các đại biểu sẽ thảo luận ở tổ và thảo luận trực tuyến về các nội dung này trước khi biểu quyết thông qua tại phiên bế mạc diễn ra vào ngày 11/1/2022.
 
Căn cứ vào những nội dung Quốc hội xem xét và quyết định tại kỳ họp bất thường có thể thấy việc tổ chức kỳ họp này là hết sức quan trọng và cần thiết để giải quyết những vấn đề cấp bách do thực tiễn đặt ra, góp phần vào việc phục hồi phát triển kinh tế đất nước sau khi đã chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid 19. Ngoài ra đây cũng là hoạt động để kịp thời chế hóa những chủ trương Nghị quyết của Đại hội XIII của Đảng bằng những quyết sách cụ thể, thuộc thẩm quyền quyết định của Quốc hội nhằm giải quyết những vấn đề cấp bách, có tác động lớn đến phục hồi, phát triển kinh tế, xã hội. Chính vì vậy, cử tri và nhân dân cả nước đều đánh giá cao việc tổ chức Kỳ họp bất thường lần thứ nhất của Quốc hội khóa XV.
 
Theo quy định của pháp luật, Quốc hội họp thường lệ mỗi năm hai kỳ. Trường hợp Chủ tịch nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng hoặc ít nhất một phần ba tổng số đại biểu yêu cầu thì Quốc hội họp bất thường. Quyết định triệu tập kỳ họp bất thường lần thứ nhất đã cho thấy quyết tâm chính trị rất lớn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đặt người dân ở vị trí trung tâm trong mọi quyết sách của Quốc hội. Và điều quan trọng là cử tri và nhân dân cả nước đã và đang cảm nhận được những tín hiệu tích cực này của Quốc hội.
 
Chị NGUYỄN THỊ THÚY HẰNG - Cử tri Hà Nội: Từ góc độ là người dân tôi thấy đây là sự quyết liệt của cơ quan quản lý nhà nước. Vì chúng ta biết rằng dịch Covid 19 này chưa từng có tiền lệ, vậy thì trước bối cảnh chưa từng có tiền lệ thì chúng ta cũng phải có những hành động chưa từng có tiền lệ. Tôi chắc chắn là kỳ họp bất thường này sẽ có những nội dung cần phải trao đổi và đặc biệt là cần phải có những giải pháp mang tính khả thi để phục hồi nền kinh tế sau đại dịch. 
 
PGS. TS PHẠM TRUNG LƯƠNG - Chuyên gia Du lịch: Tôi cho rằng đây là một hành động thể hiện sự quyết liệt và trách nhiệm của Quốc hội trong việc giải quyết các vấn đề quan trọng của đất nước. Nếu Quốc hội cứ làm theo cách như trước đây thì cũng được không có vấn đề gì bởi nó vẫn đang vận hành nhưng nó sẽ thiếu tính mạnh mẽ và quyết liệt để cùng với người dân giải quyết những vấn đề nóng bỏng của đất nước. Đây là hành đồng rất cụ thể và đi vào lòng dân.
 
Không chỉ có vậy, cử tri và nhân dân cả nước còn cho rằng, Kỳ họp lần này thể hiện rõ: Quốc hội rất năng động và theo đúng xu thế mới hiện nay là đòi hỏi Nhà nước phải có tính thích ứng nhanh hơn, việc ra quyết định đòi hỏi phải cấp bách hơn. Đồng thời cũng thể hiện tinh thần đổi mới, đó là hành động quyết liệt, tháo gỡ kịp thời những khó khăn vướng mắc. Và thực tế cho thấy, những đổi mới này của Quốc hội khóa XV đang rất đúng hướng. Bởi nếu chúng ta không xác định ngay những chính sách, những điểm nghẽn, sự cản trở phát triển thì các doanh nghiệp sẽ bị tụt hậu và dễ dàng bị loại khỏi cuộc chơi. 
 
Ông VŨ VINH PHÚ - Chuyên gia Kinh tế: Nếu để sang kỳ họp 2022 thì sẽ chậm mất, bởi bây giờ những yêu cầu phục hồi Phát triển kinh tế và vấn đề hết sức cấp bách, cho nên có cuộc họp đột xuất là tất nhiên. Phải nói là cuộc họp này rất quan trọng đối với sự phát triển kt đất nước sau thời gian 2 năm chống dịch.
 
Đây là lần đầu tiên Quốc hội tổ chức Kỳ họp bất thường. Kỳ họp được tiến hành sớm hơn gần 5 tháng so với Kỳ họp thường kỳ sẽ được tổ chức vào cuối tháng 5 tới. Việc tổ chức kỳ họp này có ý nghĩa hết sức quan trọng bởi các nội dung đều hết sức cấp bách để đáp ứng sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Từ thực tiễn tổ chức kỳ họp bất thường cũng sẽ là kinh nghiệm tốt để Quốc hội tiếp tục đổi mới phương thức tổ chức kỳ họp linh hoạt hơn, chủ động hơn nhằm giải quyết kịp thời các vấn đề thuộc thẩm quyền thay vì phải chờ đến kỳ họp thường kỳ, hướng tới một Quốc hội hoạt động thường xuyên, chuyên nghiệp hơn nhằm thực hiện mục tiêu tối thượng là sự phát triển của đất nước.
 
Do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Kỳ họp bất thường lần thứ nhất Quốc hội khóa XV họp trực tuyến cả kỳ qua cầu truyền hình từ Nhà Quốc hội đến 62 Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Diễn ra trong thời gian cấp bách, 4 nội dung xem xét, quyết định cũng rất cấp thiết, do đó, các đại biểu Quốc hội luôn trong tâm thế sẵn sàng, sáng tạo và đổi mới, thích nghi nhanh. 
 
Đại dịch COVID-19 đang diễn ra là một cuộc khủng hoảng toàn cầu tác động đến tất cả các quốc gia, đặt tất cả các cơ quan, tổ chức, trong đó có các nghị viện phải thay đổi phương thức hoạt động như họp trực tuyến, bàn thảo và quyết định những vấn đề cấp bách, mới nảy sinh. Quốc hội Việt Nam không phải là ngoại lệ và cùng với Chính phủ, việc tổ chức kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV là một sự chủ động, xuất phát từ chính vai trò của Quốc hội, từ đòi hỏi của cuộc sống, của cử tri và của tình hình đất nước.
 
Chính vì vậy, cho dù là đại biểu đã tham gia nhiều khóa của Quốc hội hay đại biểu mới trúng cử sau cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 23/5/2021, khi được tham gia kỳ họp quan trọng và có ý nghĩa lịch sử như thế này, các đại biểu Quốc hội đều cảm thấy vinh dự và chuẩn bị tâm thế tốt nhát để bước vào kỳ họp. 
 
Ông TRẦN QUỐC TUẤN - Đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh:  Ngay thời điểm này nhiều thách thức và dịch bùng phát mạnh, do vậy ngay thời điểm này Quốc hội tổ chức kỳ bất thường để xem xét và kịp thời ban hành những nghị quyết để triển khai….tôi cho rằng rất cần thiết. Tôi rất quan tâm tại kỳ họp này xem xét cơ chế đặc thù cho Cần Thơ…Tham gia kỳ họp bất thường lần này, tôi rất phấn khởi, kỳ họp sẽ được rất nhiều đại biểu Quốc hội, cử tri quan tâm theo dõi về các vấn đề cấp bách được Qh xem xét thông qua tại kỳ họp. 
 
Với những đại biểu Quốc hội từng gắn bó với Quốc hội trong những khóa trước, các nội dung dược bàn thảo tại kỳ họp lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng, cấp bách nhằm cụ thể hóa chủ trương của Đảng, các Nghị quyết của Quốc hội và đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tác động nghiêm trọng đến sự phát triển của đất nước, việc quyết định, triển khai các chính sách hỗ trợ đặc biệt, kịp thời, đột phá, có sức lan tỏa sẽ giúp sớm phục hồi nền kinh tế, tạo nền tảng cho sự phát triển trong những năm tới, không để Việt Nam rơi vào suy thoái kinh tế và suy giảm các động lực tăng trưởng trong dài hạn. Đồng thời, thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong hỗ trợ, cải cách, tăng niềm tin của người dân, doanh nghiệp và tín nhiệm của quốc gia với các tổ chức quốc tế. Đối với nội dung "một luật sửa nhiều luật" cũng rất cần thiết để giải quyết những điểm cần tháo gỡ nếu không sẽ tiếp tục ách tắc do vướng trong tổ chức thực hiện. Việc sớm sửa luật chính là giải quyết câu chuyện thể chế cho phát triển.
 
Bà BÙI THỊ AN - Đại biểu Quốc hội khóa XIII: Chúng ta đã xây dựng rất nhiều luật trong quá trình phát triển, nhưng nó có cái bất cập cần phải thay đổi phải điều chỉnh và không ai có quyền thay đổi luật ngoài Quốc hội. Tôi lấy ví dụ tại sao mấy năm vừa rồi đầu tư công bị chậm giải ngân, vướng một phần là hạn chế chủ quan các địa phương, cũng có hạn chế do cán bộ thực hành, cũng có hạn chế do cơ chế chính sách. Ví dụ giải phóng mặt bằng thế nào, quan hệ công tư thế nào. Đấy là vấn đề rất lớn nếu quốc Hội không sửa Luật đầu tư công thì sẽ không thể giải được. Tôi cho là Quốc hội phải giải quyết một cách gọi là tình thế, nhưng tình thế đúng chức trách của mình, sẽ gỡ được cho sự phát triển xã hội.
 
Ông NGUYỄN MAI BỘ - Đại biểu Quốc hội khóa XIV: Rõ ràng chúng ta rút ngắn kỳ họp thứ 2 để chống dịch, và từ khi kết thúc kỳ họp thứ 2 đến nay có những việc cần phải giải quyết tầm Quốc hội. Việc Quốc hội phản ứng nhanh như vậy để đồng hành với cử tri và nhân dân cả nước trong việc thực hiện chức năng và thẩm quyền của mình thì chúng tôi cho rằng đó là việc làm rất cần thiết trong thực tế để thực hiện chức năng của Quốc hội. Ví dụ bàn về chủ trương giải pháp phát triển kinh tế trong thời kỳ Covid như thế nào, cần phải có quy định trong luật, nghị quyết, hay cần một chủ trương chính sách gì đó thuộc thẩm quyền quyết định của Quốc hội thì đó là quyết định rất bình thường.
 
Diễn biến nhanh, khó lường của dịch bệnh đòi hỏi các quyết sách không chỉ nhanh mà cần chuẩn xác. Để đáp ứng đòi hỏi đó, Quốc hội, Uỷ ban thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội đã làm việc với phương châm “nhanh nhất, ngắn nhất, đảm bảo chất lượng nhất” và “làm hết việc chứ không làm hết giờ”. Và kỳ họp bất thường lần thứ nhất lần này cũng đã minh chứng rõ cho một Quốc hội “Chủ động, Trí tuệ, Đoàn kết, Đổi mới và Trách nhiệm”, một Quốc hội ngày càng dân chủ, công khai, minh bạch, gắn bó mật thiết với cử tri, Nhân dân; đồng thời là hiện thân của khối đại đoàn kết toàn dân tộc để xây dựng Nhà nước kiến tạo phát triển đúng như Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra.
 
Mời Quý khán giả theo dõi chi tiết tại video.