Kon Tum: Chạy theo tiêu chí đô thị, đầu tư nhà tang lễ chục tỷ đồng rồi bỏ không

Nhà tang lễ tỉnh Kon Tum được xây dựng bằng tiền ngân sách hơn 12 tỷ đồng rồi bỏ hoang gần 10 năm nay. Hiện công trình đang có dấu hiệu xuống cấp, thế nhưng mỗi năm vẫn tốn hàng trăm triệu đồng để trả tiền lương cho công nhân quản lý, bảo vệ.

Năm 2014, UBND tỉnh Kon Tum giao cho Công ty Cổ phần Môi trường và Đô thị làm chủ đầu tư xây dựng nhà tang lễ của tỉnh với tổng mức đầu tư hơn 12 tỷ đồng. Công trình được thiết kế hiện đại, tọa lạc tại khu đất rộng hàng nghìn mét vuông thuộc phường Ngô Mây, TP. Kon Tum. Năm 2015, công trình được nghiệm thu, bàn giao nhưng từ đó đến nay, chưa một lần được sử dụng để tổ chức tang lễ cho người dân trên địa bàn. 

Anh PHẠM VĂN TUÂN, Đội trưởng Đội cây xanh đường phố Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Kon Tum: “Từ khi nhà tang lễ được xây dựng, tính đến nay cũng được gần chục năm. Trong thời gian đó, chưa tổ chức làm lễ một lần nào. Bên đội cây xanh đường phố được công ty bố trí chăm sóc cây xanh, phát quang, làm cỏ trong khuôn viên nhà tang lễ. Bên cạnh đó, đội cây xanh đường phố cũng tận dụng những quỹ đất xung quanh để làm vườn ươm.”

Ông TRỊNH ANH TUẤN, Chủ tịch UBND phường Ngô Mây, TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum: “Nhà tang lễ của tỉnh hiện đang được giao cho Công ty Môi trường đô thị Kon Tum quản lý. Thời gian vừa qua, trên địa bàn phường, người dân cũng chưa thấy liên hệ đăng ký hoặc làm việc, đăng ký với phường để sử dụng nhà tang lễ phục vụ mai tang cho người thân.”

Sau gần 10 năm đưa vào sử dụng, công trình đang “đắp chiếu”, có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng. Bên trong nhà tang lễ, bụi, đất bám dày đặc. Nhiều khung gỗ đã bị mối mọt ăn rỗng ruột. Quanh khuôn viên nhà tang lễ đang được Công ty cổ phần Môi trường đô thị Kon Tum tận dụng làm nơi chứa vật liệu cũng như làm vườn ươm.

Ông TRỊNH CÔNG SƠN, Trưởng phòng Quản lý đô thị thuộc UBND TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum: “Năm 2014, UBND tỉnh giao cho Công ty Môi trường Đô thị làm chủ đầu tư xây dựng nhà tang lễ. Đây là một trong những tiêu chí bắt buộc để lên đô thị loại 2. Sau khi xây dựng hoàn thành, từ đó đến nay, chưa có trường hợp người qua đời nào được tổ chức tại nhà tang lễ. Đây là do nhu cầu chưa có, vì hiện nay người dân trên địa bàn TP. Kon Tum vẫn tự tổ chức theo phong tục.”

Xây xong rồi bỏ hoang, thế nhưng mỗi năm, tỉnh Kon Tum còn phải “còng lưng” chi gần 200 triệu đồng trả lương cho công nhân chăm sóc, quản lý, bảo vệ công trình nhà tang lễ này. Lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị của UBND TP. Kon Tum cho biết, địa phương vẫn chưa có một phương án cụ thể nào, trước mắt chỉ có thể vận động để người dân thay đổi phong tục tập quán trong việc tổ chức ma chay.

Thực hiện : Văn Lệ Đức Hưng Nguyễn Minh

quảng cáo