Kinh tế Việt Nam liệu có bị ảnh hưởng sau khi FED tăng lãi suất?

Việc Mỹ và ngân hàng T.Ư các nước trên thế giới dồn dập tăng mạnh lãi suất nhằm kiểm soát lạm phát liệu sẽ ảnh hưởng nền kinh tế của Việt Nam như thế nào?

VTV dẫn ý kiến các chuyên gia cho biết, việc FED tiếp tục tăng lãi suất gây áp lực lên nhiều quốc gia đang phát triển và xuất khẩu đến Mỹ trong đó có Việt Nam.

Từ đầu năm tới nay, tiền đồng đã mất giá hơn 2,5% so với đôla Mỹ, nhưng ở chiều ngược lại, VND tăng giá 8% so với EUR trong khi Mỹ và Châu Âu là hai thị trường xuất nhập khẩu quan trọng của Việt Nam. Trong khi đó, 60-70% hợp đồng thương mại xuất nhập khẩu thanh toán bằng đồng USD. USD đắt đỏ đang tạo áp lực chi phí với các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên vật liệu, hàng hoá thanh toán bằng đồng bạc xanh. Áp lực tỉ giá và lạm phát tăng lên cũng khiến các ngân hàng thương mại đồng loạt tăng lãi suất huy động trong thời gian qua với mức tăng 0,3 - 0,5% tùy theo kỳ hạn, và xu hướng này vẫn tiếp tục diễn ra.

Ngay sau khi FED tăng lãi suất, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã lập tức chủ trì họp điều hành kinh tế.

TTXVN thông tin, tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tình hình thế giới đang tiếp tục diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường, chưa có tiền lệ; lạm phát tăng cao, đồng tiền của nhiều quốc gia mất giá; cạnh tranh chiến lược gay gắt và thay đổi định hướng chính sách ở nhiều nước đã tác động tiêu cực đến Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, nhất là xuất, nhập khẩu, giá xăng dầu, nguyên liệu đầu vào… Với độ mở của nền kinh tế lớn, một biến động nhỏ ở bên ngoài có thể tác động lớn đến trong nước.

Trước tình hình có khó khăn, thách thức nhiều hơn thời cơ, thuận lợi, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao tập trung theo dõi sát, nắm chắc tình hình, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; phát huy những bài học kinh nghiệm thành công trong công tác điều hành kinh tế vĩ mô thời gian qua, nâng cao năng lực phân tích, dự báo; đề ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp kịp thời cả trước mắt và lâu dài; chủ động phản ứng chính sách phù hợp, kịp thời, khoa học, hiệu quả.

Rõ ràng, nền kinh tế có độ mở lớn của Việt Nam không thể tránh khỏi những tác động từ việc FED tăng lãi suất nói riêng và các nước phát triển thắt chặt tiền tệ nói chung. Vì vậy, Việt Nam cần tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt; phối kết hợp tốt với chính sách tài khóa, đảm bảo ổn định mặt bằng lãi suất và tỷ giá góp phần kiềm chế lạm phát theo mục tiêu.
 

Thực hiện : Hiểu Vy Phạm Ngọc Hà