• 3086 lượt xem
  • 07:56 01/02/2022
  • Kinh tế

Kinh tế thế giới năm 2021: Phục hồi và chênh lệch lớn chưa từng có

Kinh tế thế giới trong năm 2021 đã phục hồi nhanh hơn kỳ vọng và lấy lại đà tăng trưởng, bất chấp diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 cùng cuộc khủng hoảng năng lượng và tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng đẩy lạm phát tăng cao. Bức tranh kinh tế thế giới 2021 đã tươi sáng hơn so với năm 2020, nhưng nếu nhìn vào chi tiết, vẫn có thể nhận ra những mảng màu tối có nguy cơ lan rộng.

Trong năm 2021, cùng với các gói kích thích kinh tế khổng lồ được triển khai ở nhiều quốc gia, việc các nước triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 đại trà, cũng như chuyển sang chiến lược “sống chung an toàn với COVID-19” thay vì “Zero COVID”, đã tạo lực đẩy giúp nền kinh tế thế giới lấy được đà tăng trưởng, giúp thương mại toàn cầu khởi sắc trở lại. GDP thực tế của thế giới trong quý II/2021 vượt mức của quý IV/2019 - giai đoạn trước đại dịch - đánh dấu mốc chuyển từ giai đoạn phục hồi sang tăng trưởng trở lại. 

Đà phục hồi và tăng trưởng của kinh tế thế giới chủ yếu nhờ các đầu tàu Mỹ, châu Âu và Trung Quốc. Nền kinh tế Mỹ được ví như “lò xo” bật trở lại mạnh mẽ với tăng trưởng GDP quý II/2021 cao nhất so với cùng kỳ trong 70 năm qua. Các nước Liên minh châu Âu cũng được đánh giá phục hồi nhanh hơn dự kiến, tăng trưởng ở mức 5%. Tuy nhiên, với sự xuất hiện biến thể mới của virus Sars-nCoV-2, đặc biệt là chủng Omicron giai đoạn cuối năm 2021, cũng như tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng và mức lạm phát tăng mạnh, phục hồi và tăng trưởng kinh tế thế giới còn thách thức lớn.

Ông David Malpass - Chủ tịch Ngân hàng Thế giới: “Trong khi có những dấu hiệu đáng hoan nghênh về sự phục hồi toàn cầu, thì đại dịch vẫn tiếp tục gây ra đói nghèo và bất bình đẳng cho người dân ở các nước đang phát triển trên thế giới. Khi cuộc khủng hoảng y tế lắng dịu, các nhà hoạch định chính sách cần phải giải quyết những ảnh hưởng lâu dài của đại dịch và thúc đẩy tăng trưởng xanh, có khả năng phục hồi và bao trùm trong khi vẫn đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô”.

Theo chuyên gia kinh tế trưởng của ngân hàng JPMorgan Bruce Kasman, tốc độ phục hồi và tăng trưởng giữa các nước và khu vực được đánh giá là “chênh lệch lớn chưa từng có” trong 20 - 25 năm qua. Nguyên nhân chính được các chuyên gia đưa ra là mức độ bao phủ vaccine.

Bên cạnh đó, lạm phát phi mã cũng là mối đe dọa thường trực trong năm 2021. Theo kết quả khảo sát 46 nền kinh tế, trong đó có Mỹ và châu Âu, do viện nghiên cứu Pew thực hiện, có tới 39 nền kinh tế ghi nhận tỷ lệ lạm phát trong quý III/2021. Quỹ tiền tệ quốc tế IMF cảnh báo, nền kinh tế toàn cầu tiếp tục phục hồi, nhưng phải đối mặt với nhiều rủi ro, trong đó có diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 với nhiều biến thể mới xuất hiện và nguy cơ lạm phát gia tăng.

Mời Quý khán giả cùng các khách mời của Truyền hình Quốc hội nhìn nhận các góc cạnh của bức tranh kinh tế thế giới !

Đức Thiện