Kiến nghị giải quyết đủ nước sinh hoạt cho người dân vùng núi vùng Tây Nam Bộ

Tại phiên họp sáng 15/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghe báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến, cử tri và nhân dân còn băn khoăn, lo lắng số doanh nghiệp giải thể, tạm ngưng hoạt động vẫn tăng cao, công nhân lao động bị ngừng việc, nghỉ việc; giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giá điện, xăng dầu, giá vé máy bay tiếp tục tăng. Giá các hoạt các mặt hàng thiết yếu phục vụ tiêu dùng hàng ngày vẫn còn cao, trong khi tiền lương chưa tăng đã ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Bên cạnh đó, cử tri và nhân dân còn lo lắng về tình hình thời tiết cực đoan, nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn, thiếu nước cho sản xuất và sinh hoạt của người dân, nhất là ở khu vực Tây Nguyên, Tây Nam Bộ.

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kiến nghị Chính phủ cần khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, nhất là Chương trình giảm nghèo và phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Tháo gỡ khó khăn để hạn chế doanh nghiệp rời khỏi thị trường, tạo điều kiện để các doanh nghiệp phục hồi sản xuất, tạo việc làm cho người lao động. Giải quyết đủ nước sinh hoạt cho người dân ở một số vùng khó khăn như ở vùng núi vùng Tây Nam Bộ. Đặc biệt, kiến nghị Chính phủ, các Bộ, ngành, cơ quan chức năng rà soát văn bản hướng dẫn và điều kiện cần và đủ để triển khai thực hiện chính sách tiền lương mới từ mùng 1/7/2024, trong đó cần quan tâm giải quyết kịp thời, bất cập, vướng mắc phát sinh để chính sách tiền lương mới thực sự động viên cán bộ, công chức, viên chức, người hưởng lương nâng cao chất lượng, hiệu quả phục vụ.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

 

Diệu Huyền -

Dương Dung -

Vũ Hiếu -

Anh Đức