Kiểm soát lạm phát, không để xảy ra các cú sốc ảnh hưởng đến đời sống người dân

Chính phủ cần có phương án điều hành linh hoạt, kịp thời, cân bằng giữa mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng và kiểm soát lạm phát. Đây là một trong những đề nghị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp thứ 33 diễn ra sáng 13/5, khi cho ý kiến vào báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024.

Mặc dù công tác quản lý, điều hành giá đã được Chính phủ được quan tâm, tăng cường; tuy nhiên một số thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội vẫn lo ngại về áp lực lạm phát.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nhấn mạnh, Chính phủ cần quan tâm tới áp lực lạm phát. Hiện nay giá USD bán ra tại ngân hàng thương mại có xu hướng tăng, thậm chí có ngân hàng vượt 25.000 đồng/USD, dự báo sắp tới tiếp tục tăng. Giá vàng cũng tăng, thậm chí trên 90 triệu đồng/lượng. Điều này sẽ làm tăng chi phí nhập khẩu hàng hóa, nguyên vật liệu, lãi vay nước ngoài của doanh nghiệp và tác động lớn đến lạm phát trong nước.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, tính chung 4 tháng đầu năm 2024, lạm phát so với cùng kỳ tăng 4% do yếu tố nền thấp. Trong thời gian tới, theo chức năng nhiệm vụ, Ngân hàng nhà nước sẽ theo dõi yếu tố tiền tệ, ở trong cấu phần lạm phát, cụ thể là lạm phát cơ bản để điều hành.

Nhận định, các cân đối lớn của nền kinh tế còn tiềm ẩn rủi ro, mục tiêu tăng trưởng còn nhiều thách thức, kiểm soát lạm phát tỷ giá sẽ còn những khó khăn, có xu hướng tăng, do đó Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ cần kiểm soát tốt, không để ra xảy ra các cú sốc, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Dương Dung -

Quang Sỹ -

Vũ Hiếu