Kí ức về Ngày Độc lập

Ngày hôm nay chúng ta đang hân hoan chào đón 2/9, ngày độc lập của toàn dân tộc. Thế nhưng với những người đã đi qua thời chiến, ngày này không chỉ có niềm vui mà trong đó còn có cả sự mất mát, hy sinh của những người đồng đội trên con đường mang lại hoà bình cho đất nước.

Đã nhiều năm trôi qua, kí ức về một thời chiến đấu oanh liệt trên chiến trường vẫn in sâu trong tâm trí của đại tá, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Lê Duy Ứng. Đồng đội vẫn thường nói vui với ông rằng, ông là một người giàu có, không phải giàu vật chất mà ông có cả một gia tài đồ sộ mang nhiều ý nghĩa và giá trị lịch sử. Đó là hơn 3000 tác phẩm nghệ thuật do ông sáng tác ghi dấu khoảnh khắc những năm tháng chiến tranh của quân và dân ta. Một trong số đó là bức tranh bác Hồ được vẽ bằng máu trong lúc đại tá Lê Duy Ứng bị thương rất nặng, hỏng cả 2 mắt do trúng đạn.

Đại tá LÊ DUY ỨNG: "Mắt rơi ra ngoài, nhiều mảnh trên đầu trên ngực. Tôi đã rút cặp vẽ, rút tờ giấy, chấm máu từ đôi mắt vẽ chân dung bác Hồ, cờ tổ quốc, cờ Đảng và ghi đậm dòng chữ “Ánh sáng niềm tin – Con nguyện dâng Người tuổi thanh xuân.”

Cận kề giữa sự sống và cái chết, người chiến sĩ trẻ năm nào vẫn nghĩ đến Tổ quốc, Bác Hồ và niềm tin chiến thắng. Cho đến ngày hôm nay, mỗi khi tới 2/9, ngày Độc lập của toàn dân tộc, đại tá Lê Duy Ứng lại mang một nỗi niềm khó tả.

Đại tá LÊ DUY ỨNG: "Trong giây phút này tôi nhớ đến những dòng máu của những liệt sĩ đã tô thắm ngọn cờ của Tổ quốc, nhiều bạn tôi đã ngã xuống nơi chiến trường không bao giờ trở lại. Rất là xúc động, nhờ lá cờ này mà đất nước ta mới được hoà bình, thống nhất và độc lập."

Với các cựu chiến binh khi đã giành cả thanh xuân để bảo vệ đất nước, họ cảm nhận rõ ý nghĩa của ngày 2/9 hơn bất kì ai. Cảm xúc bỗng ùa về, bồi hồi và xao xuyến.

Bà ĐINH THỊ LỆ HẰNG – Cựu chiến binh thành phố Hà Nội: "Cái ngày 2/9 để lại trong mình nhiều cảm xúc nhớ Bác nhiều hơn. Những ngày 2/9 bọn mình thường tập trung nhau lại ăn uống, kể lại những kỉ niệm thì mình thấy rất tự hào."

Trung uý ĐỖ TRỌNG HOAN – Cựu chiến binh thành phố Hà Nội: "2/9 nói về những năm chúng ta còn trong chiến tranh, được lắng nghe những lời của Bác, nói về tuyên ngôn độc lập của đất nước. Chúng ta là một dân tộc Việt Nam, ai cũng đều có mưu cầu hạnh phúc cả, thế mà chúng ta bị giày xéo như thế thì chỉ cần một lời kêu gọi của bác thôi nó làm thức tỉnh cả triệu con người Việt Nam mình, đứng lên đấu tranh giành độc lập."

Niềm vui chiến thắng hoà cùng nỗi đau của sự hy sinh và mất mát, ngày 2/9 vẫn luôn là ngày đặc biệt trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Nhìn lại lịch sử để mỗi chúng ta đều biết trân trọng cuộc sống, trân trọng 2 chữ “độc lập” của dân tộc.

Thực hiện : Thảo Nguyên Việt Hà