Khủng hoảng Ukraine: Xuất hiện tín hiệu lạc quan

Liên quan đến cuộc khủng hoảng hiện nay tại Ukraine, những nỗ lực ngoại giao dày đặc giữa các nước phương Tây với Nga và Ukraine trong những ngày qua đang bắt đầu mang lại kết quả tích cực. Trong ngày hôm qua, tất cả các bên đều đã phát đi các tín hiệu lạc quan thận trọng về việc có thể ngăn ngừa nguy cơ chiến tranh bùng phát.

Trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Đan Mạch Mette Frederiksen tại thủ đô Berlin, Đức, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhận định, những nỗ lực ngoại giao được thực hiện trong những ngày qua đã mang lại kết quả và mục tiêu mà các nước phương Tây đặt ra là tháo ngòi nổ cuộc khủng hoảng Ukraine có thể đạt được. 

Thủ tướng Đức OLAF SCHOLZ: “Chúng tôi đều nhất trí rằng chúng tôi sẽ cùng nhau tiến hành các lệnh trừng phạt khi cần thiết. Vào bất cứ thời điểm nào ngay khi tình huống trở nên xấu đi, các lệnh trừng phạt sẽ sẵn sang áp dụng, và chúng rất hiệu quả. Đó là thông điệp mà phía Nga đã nhận được và tôi tin rằng đó là điều mang đến các kết quả hiện nay.”

Phía Ukraine đánh giá hiện đã xuất hiện những cơ hội giải quyết căng thẳng thông qua ngoại giao. Tình hình dù vẫn trong tình trạng rất nguy hiểm nhưng đang trong tầm kiểm soát. 

Ông DMYTRO KULEBA - Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine: “Các lệnh trừng phạt sẽ được áp đặt trong trường hợp có thêm, hoặc xuất hiện một làn sóng vũ trang mới của Nga đối với Ukraine.”

Đầu tuần này, đích thân Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã đến Mỹ hội đàm cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden, trong khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có chuyến thăm liên tiếp đến Nga và Ukraine. 2044 - Nguyên thủ ba nước Đức, Pháp và Ba Lan cũng đã cuộc gặp trong tối ngày 08/02 tại Berlin. 

Thủ tướng Đức OLAF SCHOLZ: “Mục tiêu chung của chúng ta là ngăn chặn chiến tranh ở châu Âu. Việc tập trung quân đội Nga ở biên giới Ukraine là một trong những mối quan tân lớn hiện nay. Lập trường của chúng tôi cũng rất rõ ràng, bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine là không thể chấp nhận được và sẽ gây ra những hậu quả sâu rộng.”

Tổng thống Pháp EMMANUEL MACRON: “Mục tiêu hành động của chúng tôi, thứ nhất là tránh xảy ra một cuộc chiến tranh. Hòa bình và ổn định của châu Âu là nhiệm vụ của chúng ta và chúng ta cần làm bất cứ điều gì để bảo vệ nó. Thứ 2 là củng cố và bảo vệ sự thống nhất châu Âu và các đồng minh ở mọi thời điểm.”

Trong bối cảnh nguy cơ chiến tranh vẫn có thể xảy ra, các hoạt động ngoại giao vẫn sẽ được các nước châu Âu đẩy mạnh trong những ngày tới. Cuộc họp dưới định dạng Normandy ở cấp cố vấn ngoại giao sẽ tiếp tục được nối lại trong tuần này giữa 4 nước Đức, Pháp, Nga và Ukraine tại thủ đô Berlin (Đức). 

Từ nhiều tuần qua, các nước phương Tây cáo buộc Nga có ý định tấn công Ukraine và đe dọa trừng phạt Nga nhưng phía Nga luôn bác bỏ cáo buộc này và cho rằng việc tập trung quân về gần biên giới với Ukraine chỉ có mục đích tự vệ./.

Thực hiện : Ngọc Anh (Biên tập)