Khủng hoảng Ukraine bao trùm Hội nghị An ninh Munich 2022

Hội nghị an ninh Munich lần thứ 58 diễn ra trong hai ngày 18 và 19/2 tại thành phố Munich, miền Nam nước Đức. Cuộc khủng hoảng tại Ukraine là chủ đề được nhắc đến trong tất cả các cuộc thảo luận.

Các quốc gia phương Tây vẫn giữ quan điểm cứng rắn, chỉ trích những cuộc tập trận của Nga ở khu vực biên giới Ukraine và quan ngại về nguy cơ bất ổn tại châu Âu. Tuy nhiên, các ý kiến đều thống nhất cho rằng cần phải đối thoại để tháo ngòi nổ căng thẳng hiện nay.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock khẳng định trách nhiệm của các bên sau Chiến tranh thế giới thứ 2 “là đảm bảo không bao giờ để xảy ra chiến tranh nữa.”

Bà ANNALENA BAERBOCK - Bộ trưởng Ngoại giao Đức: “Tôi đã có cơ hội làn việc với Liên hợp Quốc, tại Hội đồng Bảo an  trước khi tới đây, và chúng ta đều đồng ý rằng tình hình hiện nay phải được giải quyết, những khác biệt phải được giải quyết thông qua đối thoại và con đường ngoại giao". 

Theo quan điểm của Ngoại trưởng Mỹ, các cuộc đối thoại giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine đang phụ thuộc vào việc Nga thực hiện tuyên bố của mình, sớm rút quân và các thiết bị quân sự hạng nặng ở khu vực biên giới Ukraine.

Ông ANTONY BLINKEN - Ngoại trưởng Mỹ: “Mặc dù Nga đã tuyên bố rút quân khỏi biên giới với Ukraine trong những ngày gần đây, nhưng sự thật điều đó chưa hề xảy ra. Ngược lai, chúng tôi đã thấy các lực lượng bổ sung đến biên giới". 

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã gặp Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg bên lề Hội nghị An ninh Munich. 

Bà KAMALA HARRIS - Phó Tổng thống Mỹ: “Là một thành viên của NATO, Mỹ cam kết luôn thực hiện nguyên tắc toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền. Nếu Nga có bất kỳ hành động gây hấn nào, chúng tôi đảm bảo sẽ có những hậu quả nghiêm trọng liên quan đến các biện pháp trừng phạt kinh tế.”

Nga không tham gia Hội nghị an ninh Munich năm nay, do vậy, theo quan điểm từ các chuyên gia, những quan điểm, lập trường cứng rắn của các nước phương Tây với Nga trong vấn đề Ukraine liệu có phù hợp với chiến lược và quan điểm của Nga hay không, các bên sẽ phải nhượng bộ những gì để giải quyết khủng hoảng là những cấu hỏi cần thêm thời gian để giải đáp.

Thực hiện : Ngọc Anh Thu Ngoan