Khủng hoảng lương thực đẩy số người phải rời bỏ nhà cửa lên mức cao kỷ lục

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cảnh báo cuộc khủng hoảng an ninh lương thực do căng thẳng Nga-Ukraine có nguy cơ làm tăng số người di cư tại các nước nghèo, khiến số người phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán tiếp tục tăng cao.

Báo cáo của UNHCR cho thấy khoảng 89,3 triệu người buộc phải rời bỏ nhà cửa trên toàn thế giới do hậu quả củaxung đột và bạo lực vào cuối năm 2021. Kể từ đó, hàng triệu người khác đã phải rời bỏ nhà cửa tại Ukraine và việc tăng giá do xuất khẩu ngũ cốc bị chặn có thể gây ra nhiều sự dịch chuyển hơn ở những nơi khác.

Ông FILIPPO GRANDI, Người đứng đầu UNHCR: "Nếu bạn có một cuộc khủng hoảng lương thực trên tất cả những gì tôi đã mô tả - chiến tranh, nhân quyền, khí hậu - nó sẽ chỉ đẩy nhanh các xu hướng mà tôi đã mô tả trong báo cáo này và chúng tôi đã thấy nó đang tăng tốc trong vài tháng đầu năm."

Báo cáo của UNHCR cho biết: Nhìn chung, số lượng người phải di dời đã tăng lên hàng năm trong thập kỷ qua. Hiện con số này cao hơn gấp đôi so với 42,7 triệu người phải di dời vào năm 2012. Liên hợp quốc cảnh báo nếu không sớm giải quyết vấn đề này, hậu quả sẽ vô cùng tồi tệ.

Thực hiện : Vân Hương