Khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc

Công ty phát triển bất động sản Country Garden của Trung Quốc đang lâm vào thế trực chờ vỡ nợ. Liên tiếp các 'đại gia' trong ngành phá sản, đứng bên bờ vỡ nợ, thị trường bất động sản Trung Quốc phủ màu u ám.

Từng là công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc, nguy cơ Country Garden vỡ nợ đang thu hút sự quan tâm của dư luận và nhiều nhà đầu tư sau khi chậm thanh toán hai loại trái phiếu bằng đồng USD có giá trị lên tới 22,5 triệu USD vào đầu tháng này và bị đình chỉ giao dịch 11 lô trái phiếu trong nước. Nhiều công nhân của công ty bày tỏ lo lắng vì dự án đã dừng lại nhưng họ chưa được trả lương.

Ảm đạm là tình trạng chung của thị trường bất động sản Trung Quốc thời gian gần đây. Ngân hàng JPMorgan ước tính, Country Garden và các công ty con sẽ phải đối mặt với hơn 2,5 tỷ USD khoản nợ thanh toán trái phiếu và các khoản nợ trong và ngoài nước đến hạn trước cuối năm nay.

Đầu tuần này, Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất cho vay cơ bản kỳ hạn một năm của các ngân hàng xuống 3,45% như dự kiến, tuy nhiên vẫn giữ nguyên lãi suất 5 năm ở mức 4,2%. Việc giữ nguyên mức lãi suất 5 năm ảnh hưởng đến việc định giá các khoản thế chấp. Động thái này làm dấy lên lo ngại trong giới đầu tư về việc thiếu sự hỗ trợ của ngân hàng cho lĩnh vực bất động sản.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Q.T