• 1072 lượt xem
  • 03:01 27/10/2022
  • Xã hội

Khu tái định cư ở Thái Nguyên: Nhà cửa khang trang, hạ tầng... lầy lội

Chủ trương chung trong việc tái định cư cho người dân là phải đảm bảo nguyên tắc cuộc sống nơi ở mới bằng, hoặc tốt hơn nơi ở cũ. Tuy nhiên, tình trạng thiếu đường đi, thiếu điện chiếu sáng, thiếu cả nước sạch là thực trạng diễn ra từ nhiều năm nay tại Khu tái định cư Tân Tiến, xã Tân Quang, TP. Sông Công, tỉnh Thái Nguyên.

Bên cạnh những căn nhà khang trang tại khu tái định cư Tân Tiến là hạ tầng kỹ thuật lầy lội. Những cung đường như vừa bị bom rải thảm…tiếp đó là đường cụt …. cỏ mọc chắn lối đi…... Thực trạng này tồn tại từ năm 2019, tới nay vẫn chưa được xử lý giải quyết.

Bà NGÔ THỊ LÝ, Khu tái định cư Tân Tiến, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: "Người già, trẻ nhỏ ngã rất nhiều. Trên bảo dự án không làm thì bà con khắc phục, bỏ tiền ra làm lại còn đường này."

Do hạ tầng thoát nước chưa được đầu tư, nhiều nhà dân đã lắp đường ống nước thải trực tiếp đổ ra khu dân cư. Ngày nắng mùi xú uế bao trùm, ngày mưa lại ngập tràn vào nhà dân.

Ông TRẦN VĂN MẠNH, Khu tái định cư Tân Tiến, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: "Tái định cư chưa vào đâu, đường này, cống rãnh nhà vệ sinh thoát ra, mưa cái là dâng thẳng lên vào các giếng khoan, không ăn được. Nói bảo hơi bậy nhưng đúng là thải ra cái gì thì lại sử dụng, không thoát đi đâu được"

Ông CAO DUY LUẬT, Khu tái định cư Tân Tiến, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: "Từ trong kia ra đây thì mất hết đất ruộng, nhà cửa, ra đây thì đi lại khó khăn, mưa xuống thì như cái ao thả cá ấy, cống rãnh không ra cống rãnh, mưa phụt bùn hết cả lên".

Để thực hiện dự án Khu công nghiệp Sông Công 2, toàn xã Tân Quang có 422 hộ với 1807 nhân khẩu bị thu hổi đất, trong đó 380 hộ trong diện cần bố trí nơi ở mới. Khu TĐC Tân Tiến được xây dựng năm 2018 với tổng mức đầu tư 320 tỉ đồng nhưng hơn 2 năm nay trong trạng thái bất động.

Ông ĐẶNG ĐÌNH PHÚC, Khu tái định cư Tân Tiến, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: "Chủ trương quan điểm để nhường đất cho dự án thì đồng thuận, nhất trí cao, thế nhưng đề nghị sớm hoàn thiện thủ tục để đảm bảo cuộc sống nơi ở mới, không được hơn thì cũng bằng. Đề nghị cấp có thẩm quyền đáp ứng theo quy định."

Nhiều nhà dân đã phải hiến hàng nghìn mét vuông đất cho dự án cũng vì mục tiêu phát triển kinh tế chung. Thế nhưng đổi lại là khu hạ tầng chưa đảm bảo, lo lắng về sinh kế cũng đang hiện hữu, người dân đang bị rơi vào khủng hoảng kép khi nơi ở mới không bằng nơi ở cũ.

Việt Hà