Không thể tiếp tục trì hoãn cải cách tiền lương

Theo tinh thần nghị quyết 27 của Trung ương, từ năm 2021 sẽ thực hiện cải cách chính sách tiền lương. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 lên nền kinh tế nên chưa thực hiện được cải cách tiền lương. Trong khi đó, lương không đuổi kịp với bão giá thị trường, đời sống cán bộ, công chức, viên chức gặp nhiều khó khăn.

Vào ngành giáo dục được 3 năm nhưng đến nay mức lương của cô giáo Nga cũng chỉ 3 triệu 800 nghìn đồng. Theo cô, mức lương của ngành giáo dục và các công chức, viên chức ngành khác quá thấp. Với chi phí đắt đỏ, vật giá leo thang như hiện nay lương không thể đảm bảo chi tiêu.

Thảo luận về tình hình Kinh tế, xã hội, đại biểu Quốc hội phân tích, mức lương của Việt Nam hiện nay quá thấp so với khu vực. Cụ thể, Một Sinh viên ra trường đi làm có hệ số lương 2,34 tức là chưa đến 3triệu 500 nghìn đồng. Lương trung bình của công chức khoảng 10 triệu đồng Trong khi, Thái Lan: < 56 triệu đồng, Malaysia: 29 triệu đồng, Campuchia: 17 triệu đồng.

Trong khi đó tinh thần của nghị quyết 27 của Bộ Chính trị đề ra làm sao lương đủ nuôi sống bản thân cán bộ và gia đình. Đã 3 năm qua, chúng ta đỡ lỡ hẹn với người lao động về cải cách tiền lương để dành nguồn lực cho phục hồi, phát triển kinh tế. Tuy nhiên, nguồn lực lại sử dụng chưa hiệu quả.

Đại biểu Nguyễn Trúc Anh cho rằng, giải pháp tăng lương cho đội ngũ cán bộ chưa căn cơ và chưa tận gốc vấn đề. Vì vậy, ngoài tăng lương, có thể nghĩ đến giải pháp về mặt an sinh để thu hút nguồn nhân lực.

Đại biểu cho rằng, để đảm bảo thu nhập đủ sống, cần thực nghiêm Nghị quyết của Bộ Chính trị, dành 50% tăng thu dự toán, 70% tăng thu thực hiện ngân sách địa phương và 40% tăng thu ngân sách trung ương để dành cải cách tiền lương; “ưu tiên cho chính sách tiền lương trước khi xem xét đến các dự án đầu tư”. Cần thực sự coi trả lương là một hình thức đầu tư; đầu tư cho con người, đầu tư cho tương lai; chỉ khi có mức đầu tư tương xứng thì mới mang lại hiệu quả thiết thực.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam