Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh khuyến cáo không nên trữ thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân không nên mua tích trữ thuốc kháng virus điều trị Covid-19 Molnupiravir. Đây là thuốc điều trị kê đơn, cần có sự chỉ định của bác sĩ. Năng lực sản xuất các công ty dược hiện đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường, sẽ không xảy ra tình trạng khan hiếm thuốc.

Đại diện Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, 3 công ty dược được Bộ Y tế cấp phép sản xuất thuốc điều trị Covid-19 hiện nay có năng lực sản xuất khoảng 2 triệu viên/ tháng. Thời gian tới, BYT sẽ tiếp tục cấp phép cho 1 loạt các công ty khác đáp ứng đủ điều kiện sản xuất loại thuốc này. Vì vậy, người dân không nên lo thiếu thuốc. 

Bà NGUYỄN THỊ HUỲNH MAI, Chánh văn phòng Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh: Hạn sử dụng của thuốc cũng chỉ 6 tháng, không nên trữ vì không có lợi. Đây là thuốc điều trị có kê toa. Không nên tích trữ, không tốt. Sau khi các công ty dược đồng loạt sản xuất thì giá thành có thể giảm thêm.

Hiện thành phố còn khoảng 29 ngàn liều Molnupiravir tại các cơ sở y tế. Bệnh nhân có thể liên hệ các trạm y tế phường, xã, thị trấn hoặc trạm y tế lưu động gần nơi lưu trú để được phát thuốc miễn phí./.
 

Phương Thảo