Không được định danh rõ ràng, hàng trăm nghìn căn hộ condotel chưa được cấp sổ đỏ

Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam phối hợp cùng một số đơn vị vừa tổ chức Tọa đàm Giải mã các kênh đầu tư hiệu quả và bền vững trong bối cảnh hiện nay. Đối với thị trường bất động sản, nhiều ý kiến cho rằng, Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) chưa nhắc đến loại hình bất động sản nghỉ dưỡng, điều này có thể gây khó khăn cho các nhà đầu tư, cho sự phát triển thị trường chung.

Nhận định thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng là kênh đầu tư tiềm năng nhưng hiên vẫn đang bị tắc nghẽn bởi thiếu khuôn khổ pháp lý, Viện Nghiên cứu BĐS cùng một số đơn vị đề xuất, Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) cần định danh cho bất động sản nghỉ dưỡng, để có tính pháp lý rõ ràng cho lĩnh vực này trong thời gian tới.

Các chuyên gia cho rằng, về dài hạn, các phân khúc như bất động sản du lịch vẫn sẽ thu hút dòng tiền nhờ sự phục hồi của ngành du lịch và các khung khổ pháp lý cho loại hình bất động sản này đang được hoàn thiện.

Theo thống kê từ Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA), cả nước hiện có hơn 100.000 căn hộ condotel vướng mắc về pháp lý, chưa được cấp sổ đỏ. Đây là những loại hình bất động sản kết hợp nhà ở và khách sạn, nơi nghỉ dưỡng du lịch. Các tên gọi của loại hình bất động sản này xuất phát từ nước ngoài được du nhập vào Việt Nam khoảng 10 năm trở lại đây. Tuy nhiên, trong hơn 10 năm qua, loại công trình xây dựng này vẫn chưa có địa vị pháp lý rõ ràng.

Thực hiện : Thùy Trang Như Huỳnh