Không để thừa, hủy vaccine do hết hạn

Thời gian qua tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước xảy ra tình trạng một số địa phương chưa tiếp nhận nhận số vaccine ngừa Covid-19 được phân bổ hoặc có văn bản đề nghị không nhận vắc xin hoặc điều chuyển vắc xin đã được phân bổ. Vì đâu dẫn tới tình trạng này và đâu là giải pháp cần thực hiện để không xảy ra tình trạng “ Ế” vaccine gây lãng phí?

Tới hết tháng 5/2022, Việt Nam tiếp nhận khoảng 234,6 triệu liều vaccine phòng Covid-19 cho người lớn và trẻ em từ 12 đến 17 tuổi đã phân bổ gần 219 triệu liều. Đồng thời, tiếp nhận 14,5 triệu liều vaccine cho trẻ em từ 5-dưới 12 tuổi. Vaccine không thiếu nhưng tốc độ tiêm ngày càng chậm.

Bà PHẠM KHÁNH PHONG LAN, Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh: “Không muốn chích thì cũng dễ hiểu, chủ quan dịch, phần nào chưa yên tâm. Chuyện chưa yên tâm thì cần cập nhập các kết quả nghiên cứu đánh giá của quốc tế về vaccine để Tuyên truyền cho người dân hiểu. Chuyện mũi 3, mũi 4, cần phải có tính toán chứ nhập nhiều vào rồi lại thành vaccine ế thì người ta lại càng không chích.”

Theo nhiều nhận định, việc tiêm vắc xin có dấu hiệu chậm lại là do đợt bùng phát dịch lần thứ 4 có xu hướng miễn dịch tự nhiên và rào cản tâm lý về những tác dụng phụ dài hạn khiến việc phủ vắc xin từ mũi 3 trở đi gặp nhiều khó khăn nhất là cho lứa tuổi từ 17 trở xuống. 

Ông LÊ VĂN CƯỜNG, Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa:Theo tôi thì Bộ Y tế, cũng như sở y tế các địa phương cần đánh giá lại tỷ lệ tiêm trẻ em dưới 12 tuổi cho tới 5 tuổi. Sau đó sẽ có các giải pháp tăng cường tiêm vắc xin cho đối tượng này, cũng như tiêm mũi 4 cho các trường hợp nguy cơ cao theo hướng dẫn của Bộ Y tế.”

Số lượng vaccine vẫn được tính toán trên lý thuyết về số người đủ tiêu chuẩn tiêm nhưng thực tế số lượng đi tiêm lại không đảm bảo con số theo lý thuyết. Hệ quả dẫn tới tình trạng thừa vắc xin, thậm chí phải hủy nếu hết hạn sử dụng. Theo kế hoạch Quý 2/2022 phải phủ xong mũi 3, nhưng tới nay mới chỉ đạt 62,3%.

PGS.TS PHẠM QUANG THÁI, Phó trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương: “Có thể nói chúng ta về vaccine không thiếu về nguồn lực, về lượng vắc xin nữa. Mà chúng ta chỉ băn khoăn triển khai như thế nào, trong thời gian nào cho phù hợp nhất. Vừa phù hợp nhất khoảng thời gian mũi cuối cùng, thời gian nhiễm bệnh cuối cùng, đấy là khoảng thời gian cần lưu ý. Chỉ cần đúng về thời điểm thì chúng ta có thể triển khai được.”

Theo các chuyên gia y tế, diễn biến dịch Covid-19 hiện đang không quá nóng, do đó thời điểm tiêm vaccine đóng vai trò quan trọng để phân bổ vaccine được hợp lý. Thực tế đã chứng minh đối với 2 mũi tỷ lệ bao phủ đạt tới 95%. Tỷ lệ tiêm chủng của Việt Nam vẫn được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, trong khi đó tại các nước Châu phi tỷ lệ phủ vaccine mới chỉ đạt khoảng 18%.
 

Thực hiện : Ngọc Thiện Minh Quốc Sỹ Cường