Không có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng từ ca đậu mùa khỉ thứ hai

Thông tin về ca nhiễm đầu mùa khỉ thứ 2 tại TP Hồ Chí Minh, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, khi biết người bạn có các triệu chứng tương tự, người mắc đậu mùa khỉ đầu tiên đã kịp thời thông báo cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh biết để hỗ trợ cách ly, chẩn đoán và điều trị, do đó nguy cơ lây lan ra cộng đồng là không có.

Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, qua điều tra dịch tễ, bệnh nhân này và ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên ở cùng nhà nhưng vẫn chưa xác định được quá trình lây nhiễm giữa hai bệnh nhân này.

Ông NGUYỄN HỒNG TÂM – Phó GĐ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC): “Khi bệnh nhân này vừa bước ra cửa máy bay là lực lượng y tế của HCDC phối hợp với các lực lượng chức năng ở sân bay cách ly và đưa thẳng về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới. Có nghĩa là không tiếp xúc ai ở cộng đồng nên nguy cơ lây nhiễm nội địa là không có.”

Ông Tâm cũng cho biết thêm, ngay từ khi chưa có ca nhiễm đậu mùa khỉ tại Việt Nam, ngành y tế TP đã phối hợp với các cơ quan chức năng có kịch bản, kế hoạch ứng phó. Hai ca nhiễm phát hiện vừa qua tại TP Hồ Chí Minh đã cho thấy được hiệu quả trong công tác phối hợp, xử lý nhanh chóng các tình huống.

Tăng Sắc