Không chỉ dạy trẻ biết bơi mà phải biết bơi an toàn

Đuối nước được xác định là 1 trong những nguyên nhân tử vong do tai nạn thương tích hàng đầu ở trẻ em Việt Nam. Để đưa ra những giải pháp thiết thực hơn, hiệu quả hơn, sáng 7/12, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội phối hợp với các bộ ngành liên quan tổ chức tọa đàm Phòng chống đuối nước cho trẻ em.

Trong giai đoạn 2016-2020, trung bình mỗi năm có hơn 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước, trong đó 55% thuộc các hộ gia đình nghèo ở nông thôn. Nhiều văn bản pháp luật nhằm thực hiện công tác phòng chống đuối nước được ban hành, tuy nhiên chưa theo kịp điều kiện thực tế. Trường học được kì vọng là nơi tổ chức dạy bơi và kĩ năng chống đuối nước cho trẻ, tuy nhiên việc thực hiện giáo dục kĩ năng này không dễ dàng.

Không chỉ học bơi, quan trọng là phải học bơi an toàn và các kĩ năng sinh tồn. Theo các chuyên gia, nếu trẻ biết bơi nhưng không có phản xạ sinh tồn dưới nước thì khả năng rủi ro khi đối mặt với thảm họa vẫn rất cao. Việc biết bơi trong bể bơi có khoảng cách nhất định khi phải bơi trong các tình trạng đuối nước thực tế.

Bên cạnh việc nâng cao kĩ năng phòng chống đuối nước cho trẻ, ủy ban cũng đề xuất cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm về phòng, chống đuối nước trẻ em. Một tín hiệu đáng mừng là ngân sách dành cho phòng chống đuối nước tại nhiều địa phương đã tăng lên, cho thấy sự quan tâm của cả xã hội với vấn đề này.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Đỗ Minh