• 1940 lượt xem
  • 19:39 20/06/2024
  • Xã hội

Khốn đốn vì vỡ hụi hàng chục tỷ đồng

Vỡ hụi, chơi hụi, nạn nhân của tín dụng đen là những câu chuyện không mới, nhưng vẫn đang xảy ra tại nhiều địa phương trong cả nước, gây mất trật tự trị an, làm rối loạn, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Tại nhiều vùng nông thôn, nhiều gia đình nhà tan cửa nát, nợ nần chồng chất cũng vì tham gia vào những cuộc chơi đầy rủi ro này. Thế nhưng, đến nay, cơ quan chức năng vẫn chưa có giải pháp triệt để xử lý tình trạng này. Ghi nhận của phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam tại Tam Giang, Yên Phong, Bắc Ninh.

Ông Ngọ và bà Mâu là 2 trong số hàng trăm người tham gia chơi bậu - một cách nói địa phương của chơi hụi. Chủ hụi tại Tam Giang đã lập 48 đường dây, với hơn 300 nạn nhân, huy động số tiền lên tới 40 tỷ đồng. Để có tiền đóng, nhiều người phải nhịn ăn, nhịn tiêu. Giờ đây họ có nguy cơ mất trắng khi chủ hụi tuyên bố vỡ nợ…

Không chỉ tại Yên Phong, thống kê của cơ quan chức năng cho thấy, trong vòng 1 năm trở lại đây, các vụ vỡ hụi liên tiếp xảy ra tại nhiều địa bàn trên cả nước. Những con số thống kê có thể khiến nhiều người giật mình: Tại Bình Thuận, tháng 5 năm 2023: vỡ hụi hơn 200 tỷ đồng. Tháng 4 năm 2024, hơn 100 tỷ đồng bị chủ hụi bùng mất tại Kiên Giang. Hay tại Đồng Nai, mới đây tháng 5 năm 2024, vỡ hụi hơn 40 tỷ… Mặc cho những cảnh báo, các vụ giật hụi, bùng hụi vẫn tiếp tục diễn ra. Số nạn nhân và số tiền bị mất vẫn tiếp tục tăng lên.

Chỉ một lời tuyên bố vỡ nợ, hàng trăm người dân ở Vọng Nguyệt bỗng chốc rơi vào tình trạng trắng tay. Gia tài còn sót lại của họ bây giờ, là những tờ giấy ghi số tiền gom góp khi chơi hụi.

Và trong lúc lực lượng chức năng phân định rõ trách nhiệm, những người dân như ông Ngọ chỉ còn biết chờ đợi... Đắng cay, chồng chất đắng cay, bởi rất có thể, sự chờ đợi những đồng tiền mồ hôi nước mắt của họ, sẽ ngày càng vô vọng… 

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Thuý Hà -

Phương Thảo -

Lê Giang